Ao nuôi bạt có thể dùng Tomiland không?

tomiland 2

Hiện nay nhiều địa phương đã cải tiến quá trình nuôi tôm nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong canh tác, hạn chế rủi ro về thời tiết, nguồn nước, vật chủ mang bệnh kí sinh và đặc biệt là kiểm soát tốt lượng chất thải hàng ngày trong quá trình nuôi. Ao nổi lót bạt đang là phương pháp được bà con nhiều vùng nuôi tôm công nghiệp lựa chọn vì nhiều đặc tính tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Diện tích ao nuôi nổi lót bạt đang tăng nhanh do tình trạng đất ao nhiễm phèn, nghèo dinh dưỡng và khó xử lý môi trường trong quá trình nuôi. Mặc dù mang lại nhiều ưu điểm hơn so với cách nuôi tôm truyền thống nhưng ao bạt vẫn có một số bất lợi khó khăn nhất định cần phải hỗ trợ để đạt hiểu quả nuôi cao hơn, kiểm soát tốt tiến trình nuôi một cách hiện đại bền vững  nhằm giảm chi phí thức ăn, chi phí xử lý và tránh tình trạng dịch bệnh phát sinh hàng loạt.

Vấn đề cần thiết hiện nay cho nghề nuôi tôm bằng ao lót bạt là vấn đề gây màu nước phù sa, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm và cân bằng nguồn nước ổn định, hạn chế quá trình thay nước quá nhiều làm phát sinh thêm chi phí và bất lợi khi thiếu nguồn nước chất lượng cấp vào.

Gây màu nước phù sa cho ao bạt là điều hết sức khó khăn vì nước không được tiếp xúc với nền đất không đủ lượng mùn hữu cơ để tạo độ phù sa, tảo khuê cho ao nuôi làm giảm khả năng bắt mồi của tôm, đặc biệt khi tôm trên 30 ngày thì độ đục của ao ảnh hướng rất nhiều đến hoạt động sinh trưởng bình thường ở tôm. Ao bạc thường xuyên siphon đáy chất thải được đưa ra hết môi trường bên ngoài, thêm việc thường xuyên vệ sinh thành bạt là nguyên nhân chính dẫn đến nguồn thức ăn tự nhiên và mùn ao nuôi gần nhứ mất đi.

Nếu trong quá trình nuôi sử dụng quá nhiều kháng sinh thì khả năng phục hồi sinh trưởng của tôm sẽ rất chậm và tốc độ về size không được tốt. Để đạt được hiệu quả  tốt và dần tiến đến quy trình kiểm soát tối ưu chất lượng nước ao nuôi và nguồn chất thải, phương pháp hiệu quả nhất là bổ sung chất dinh dưỡng mùn hữu cơ bên ngoài với thành phần gồm nhiều khoáng chất thiết yếu và hệ vi sinh tự nhiên giúp quản lý tốt nguồn nước, cân bằng pH đồng thời tạo nguồn thức ăn tự nhiên giàu protein cho tôm, duy trì độ đục tối ưu cho ao nuôi tôm lót bạt.

Tomiland hiện tại được bà con sử dụng nhiều cho quá  trình nuôi tôm ao bạc chức năng chính là gây màu phù sa hỗ trợ tái tạo hệ vi sinh ao nuôi cân bằng tốt chất lượng nước. Công năng của sản phẩm còn được bà con sử dụng trong nhiều điều kiện khác nhau, như ổn định pH, hạ phèn, ổn định môi trường và giảm stress cho tôm.

Cách sử dụng sản phẩm rất đơn giản với việc rãi trực tiếp xuống ao với liều lượng 25kg cho 1000 m2 ,1 tháng sử dụng một lần. Tomiland gây màu ổn định cho giai đoạn ban đầu, sau khi đánh xuống ao ta dùng thêm 2kg tomiland cho vào thùng 30 lít cho thêm 300gram mật gỉ đường sục khí liên tục 2 đến 3 ngày và tạt đều xuống ao, sau 3-5 ngày ao nuôi lên tảo ổn định lúc này người nuôi cần duy trì môi trường ổn định cho ao.

Lê Đức Trọng

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.