Cần có thời gian cho ao nghỉ ngơi sau khi thu hoạch thành công

xu ly ao nuoi tom

Nhiều bà con sau khi nuôi vụ đầu thành công, đã vội vã chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo mà không để cho ao nuôi nghỉ nghơi đúng với thời gian mà ao cần hồi phục.

Ao nuôi sau mỗi vụ, đặc biệt là những ao nuôi với mật độ đông và dày đặc lại cần có nhiều thời gian hơn để nghỉ, vì trong quá trình nuôi ta đã cho rất nhiều thứ xuống dưới ao, nào là thức ăn, thuốc, và rất nhiều thứ khác xuống. Và những thứ này một số có thể được tôm hấp thu, nhưng số còn lại sẽ tồn đọng trong ao và chuyển hóa thành dạng khác ban đầu.

Nên sau mỗi vụ cần cho ao nghỉ ngơi, ao nghỉ ngơi tức là ta đang để thiên nhiên đang làm công việc của mình đó là tự hồi phục lại, tự phân hủy những chất đã bị chuyển hóa, và cân bằng lại hệ vi sinh dưới ao nuôi.

Chúng ta rất khó để tự mình làm ao nuôi hồi phục lại một cách nhanh chóng, vì ao nuôi không chỉ có thêm những chất mà ta đã bổ sung mà còn mất đi những chất mà tôm đã hấp thu từ trong ao nuôi. Ao nuôi đang bị dư một số chất và thiếu một số chất, nên ta cần bổ sung lại những những gì đang thiếu và để những chất dư thừa tự phân hủy đi.

Và để biết những thông tin này ta cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng rằng trong mỗi vụ ta đã cho gì xuống dưới ao rồi, tôm có thể hấp thu bao nhiêu, còn lại tồn đọng trong ao nuôi bao nhiêu, chúng cần thời gian như thế nào để tự xử lý. Có thể dùng phương pháp gì đễ hỗ trợ chúng phân hủy nhanh hay không? Thật sự ta cần tìm hiểu rất nhiều nếu muốn ao được phục hồi nhanh hơn theo ý chúng ta muốn.

Bằng không ta phải để chúng tự xử lý, mất thời gian dài thật nhưng lại đảm bảo vụ sau được an toàn hơn và hiệu quả hơn và điều quan trọng là mang lại kinh tế bền vững cho gia đình.

Nguyễn Văn Sang

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.