Chuyến viếng thăm bà con nuôi tôm Nam Định đầy sự NỒNG NHIỆT

tham ba con nuoi tom nam dinh

Khi được bà con nuôi tôm Nam Định và đại lý nơi đây mời chúng tôi ra đây chơi, chúng tôi đã có ý tưởng trong đầu và bắt đầu đặt vé máy bay trước 1 tháng để sắp xếp công việc tốt nhất để gặp bà con, và từ từ cũng đến ngày lên máy bay đi ra Hà Nội để bắt xe ra Nam Định gặp gỡ bà con nơi đây, chuyến bay từ TP HCM đến Hà Nội mất hơn 2h đồng hồ trên máy bay, đây là lần đầu tiên tôi ra Hà Nội nên trong lòng rất háo hức, dù đã bay được nhiều lần rồi nhưng đây là lần đầu tiên tôi bay xa Và lâu đến thế.

Có thể nói sự nồng nhiệt đầu tiên mà tôi muốn nói đến đó là cơn bão số 10 đang làm tốn nhiều giấy mực của báo chí hiện tại, trước ngày đi đó là ngày mà Nam Định bị ảnh hưởng bởi cơn bão đầy bạo lực này, trên các trang mạng và báo chí đã đưa những hình ảnh của cơn bão tàn phá khu vực ven biển Nam Định như thế nào, trong lòng tôi cũng có những lo âu rằng không biết chuyến đi lần này như thế nào? Có thể gặp được bà con để trò chuyện một cách tốt đẹp hay không? Và bà con Nam Định có bị ảnh hưởng của cơn bão đến các ao nuôi tôm của mình hay không, trong lòng đầy nổi niềm trong đó.

Đến khi chuẩn bị lên máy bay thì chúng tôi nhận được tin khu vực của bà con mà chúng tôi chuẩn bị ra thăm vẫn an toàn và ít bị ảnh hưởng bởi mưa bão, bây giờ mới thật sự vui mừng trở lại để tiếp tục hứng khởi ban đầu chuẩn bị gặp gỡ bà con. Và rồi sau nhiều giờ trên máy bay và taxi chúng tôi cũng đã đến được Nam Định một cách thuận lợi, đường xá nơi đây đang bị ướt, có lẽ vừa bị mưa trong đêm qua mà chưa kịp khô, hiện tại thì trời khá trong và không có mưa, thật sự tuyệt vời khi ngày hôm qua còn bão bùng tấp nập, thế mà ngày hôm nay trời quang mây tạnh như thế, đây lại là một sự nồng nhiệt nhẹ nhàng mà thời tiết nơi đây dành cho chúng tôi.

Đầu tiên chúng tôi gặp được chú đại lý nơi đây và trò chuyện, chú đón tiếp rất niềm nỡ, giọng nói đầy sự chia sẻ chân thành, chú kể cho chúng tôi biết rất nhiều về chú, về cách làm ăn của chú và về những bà con nông dân khu vực nơi đây, chỉ vài phút sau đã có vài thanh niên trẻ nuôi tôm nơi đây đến để gặp gỡ và trò chuyện nơi đây, có thể nói đây là những thanh niên ưu tú nhất trong ngành tôm tại nơi đây, vì tất cả họ đều mới trúng tôm lớn và đều rất phấn khởi.

tham ba con nuoi tom nam dinh1tham ba con nuoi tom nam dinh1

Chú đại lý và những anh thanh niên đã chở chúng tôi đi vòng vòng các ao nuôi tôm nơi đây để biết rõ hơn về những mô hình mà nơi đây đang áp dụng, chúng tôi thật sự bất ngờ qua con mắt của chính mình, những ao nuôi nơi đây không quá lớn nhưng tất cả đều được xây bằng xi măng và lót bạt, tất cả đường đi đều được trám xi măng chắc chắn, điều rất khác biệt so với những vùng khác mà chúng tôi đã viếng thăm, bà con nơi đây thật sự đầu tư cho mô hình của mình rất bài bản.

Tiếp theo là chúng tôi được viếng thăm kho hàng của chú đại lý và các ao nuôi tôm của chú vừa trúng lớn trong mùa rồi, có rất nhiều sản phẩm trong kho để kết hợp với nhau giúp mùa vụ thêm ổn định và giải quyết các vấn đề bất thường của bà con do thời tiết gây ra, chúng ta thật sự hoa mắt trước rất nhiều sản phẩm khác nhau, tuy nhiên tôi vẫn nhận ra những sản phẩm của mình đang tồn tại ở nơi đây và tôi rất vui vì điều đó, vì những sản phẩm này đang được mọi người xem trọng nơi đây và được sử dụng rất rộng rãi.

Dù mua bán hàng rất bận rộn nhưng chú đại lý có những sở thích rất thú vị như chơi cây cảnh, nuôi cá, trồng lan và nuôi gà đông tảo, tất cả chỉ là những niềm vui nho nhỏ để chú có thể giải trí sau những giờ nuôi tôm và bán hàng đầy căng thẳng. Đến trưa hôm đó thật sự là một bửa tiệc hoành tráng mà chú đã đãi chúng tôi và những bà con khách hàng thân thiết của chú nơi đây. Rất nhiều món ăn được dọn ra và tôi nghĩ là chúng tôi sẽ không thể ăn hết, nào bia, nào rượu, mọi người nói chuyện và tâm sự với nhau rất vui vẻ và náo nhiệt, một buổi ăn thịnh soạn nhất mà tôi từng có.

Sau buổi ăn chúng tôi đã nghỉ trưa và được đưa đi dạo biển vào buổi chiều hôm đó, chúng tôi được thăm nhà thờ Đổ, một nhà thờ nổi tiếng ở nơi đây và được rất nhiều du khách ghé thăm, theo tôi được kể lại rằng mới ngày hôm qua nơi đây trông gọn gàng và sạch sẽ như thế nào thì bây giờ trông lộn xộn và có nhiều rác như thế nấy, tất cả những lớp xi măng được trám để chống lại sóng biển đã bị cuốn bật lên trên và trôi vào bên trong để lộ ra những cục đá to vừa bên dưới, một cảnh tượng thể hiện sự “nồng nhiệt” quá sức mà thiên nhiên biển đã chào đón chúng tôi đến.

tham ba con nuoi tom nam dinh2

Rời khỏi nơi đây chúng tôi đến nơi bị bão tàn phá mãnh liệt hơn, ven đê có một số nơi bị bong chóc xi măng làm chảy cát từ bên trong đê ra, những thuyền bè nhỏ dưới biển đã bị cuốn phăng lên đê cả, rất nhiều ao nuôi tôm ngoài đê bị phá hoại và trôi sạch ra biển, thật sự là một sự tổn thất lớn lao về vật chất đối với bà con khu vực này. Lên trên một chút nữa thì đường xá đều ngập nước, hai bên đường là những nhà nghỉ và khách sạn đều bị ngập và tạm thời dừng hoạt động, một khung cảnh hoang tàn diễn ra trước mắt chúng tôi làm chúng tôi không tránh khỏi xót xa cho những người dân nơi đây.

Và rồi đã đến chiều tối và chúng tôi phải về, lần này chúng tôi được một bà con nơi đây mời lại nhà ăn cơm cùng gia đình và trò chuyện, và cứ như thế sáng mai chúng tôi lại được mời đến gia đình khác, rồi trưa chúng tôi lại được mời đến một gia đình khác dùng cơm. Chúng tôi có cảm giác rằng chúng tôi như là những vị khách quý mà bà con rất mong chờ, chúng tôi thật sự rất trân trọng những tình cảm bà con dành cho chúng tôi, chúng tôi hạnh phúc vì điều đó.

Khi trò chuyện cùng nhau chúng tôi mới thật sự bất ngờ rằng sản phẩm chúng tôi sản xuất lại có giá trị lớn như vậy ở nơi đây, hầu như ở gia đình nuôi tôm nào nơi đây cũng có sẳn, khi thấy một ông chú cầm chai sản phẩm đi ra đi vào chuẩn bị trộn cho tôm ăn thật sự là niềm vui sướng không tả. Mọi người thật sự rất trân trọng sản phẩm của chúng tôi còn hơn là chúng tôi đã trân trọng nó, sản phẩm thật sự đã mang lại những sự thay đổi tốt hơn và mang lại lợi ích lớn cho ao nuôi tôm của bà con, đây là một bất ngờ lớn, một sự nồng nhiệt không thể tả được mà bà con đã dành cho sản phẩm, cho chúng tôi.

tham ba con nuoi tom nam dinh3

Trò chuyện nhiều cùng bà con ai ai cũng mong muốn chúng tôi cố gắng giữ vững chất lượng sản phẩm hiện tại và cố gắng cho ra thêm những sản phẩm mới để giải quyết những vấn đề hiện tại của bà con nơi đây, bà con cứ nhắc đi nhắc lại như thế, từ bửa cơm này đến bửa cơm khác đều như thế, và những lời này đã khắc sâu vào trong trí nhớ tôi, khiến tôi luôn thôi thúc sẽ làm tốt hơn nữa cho bà con được nhờ nhiều hơn.

Có thể nói chuyến đi lần này tôi có một thu hoạch vô cùng lớn, lớn không phải vì sản phẩm chúng tôi được nhiều người dùng, lớn không phải vì chúng tôi sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai, mà cái lớn ở đây tôi muốn nói đó chính là cách thành công của bà con, một sự thành công thật sự bền vững và lâu dài trong tương lai, chúng tôi thật ra chỉ là một phần nhỏ trong thành công đó và chúng tôi mong muốn sẽ góp phần nhiều hơn nữa trong thành công của bà con.

Từ sự nồng nhiệt của thời tiết cho đến sự nồng nhiệt về tình cảm, sự nồng nhiệt về giá trị sản phẩm được trân trọng như thế nào cho đến sự nồng nhiệt về sự góp ý, phản hồi cho chúng tôi, và cuối cùng là sự nồng nhiệt mong muốn chúng tôi làm tốt hơn nữa, phát triển hơn nữa. Cám ơn bà con Nam Định rất nhiều, Trùn Quế Củ Chi sẽ giữ vững chất lượng, nâng cao sản lượng và lan rộng hơn nữa để giúp đỡ bà con Nam Định nói riêng và bà con cả nước nói chung thành công hơn hơn nữa.

Nguyễn Văn Sang


Xem thêm thông tin một số sản phẩm chúng tôi bên dưới

  

About

One thought on “Chuyến viếng thăm bà con nuôi tôm Nam Định đầy sự NỒNG NHIỆT

  1. Bách

    January 1, 2018 at 4:15pm

    Cho tôi hỏi các anh đi huyện nào, xã nào của nam định để tôi đi học hỏi ah, nếu trả lời xin trải lời vào gmail. bachnamdinh90@gmail.com, tôi xin cảm ơn

    Permalink  ⋅ Reply

Your email will not be published. Name and Email fields are required.