Độ cứng của nước có quyết định đến thành bại trong nuôi tôm công nghiệp???

nuoc-cung

Vô tình tôi nghe kể lại từ một tiến sĩ nói lại rằng: “Chú có đến thăm một cậu thanh niên ở Cà Mau, cậu này nuôi tôm rất thành công, từ tay trắng mà hiện nay cậu ấy có hơn 70 ao tôm với diện tích mỗi ao khoảng 2500m2, Tỷ lệ nuôi tôm thành côn rất cao và cậu ấy chia sẻ kinh nghiệm lại rằng, trước nay con cũng không biết nuôi tôm như thế nào mới trúng, nhưng tình cờ con nuôi nhiều ao tôm và đo các chỉ số nước trong ao tôm và so sánh với nhau, những ao nào nuôi trúng thường nước có độ cứng cao hơn những ao không trúng, nên vụ sau con mới tách ra làm hai khu vực để thí điểm, một bên con để tự nhiên không tác động vào độ cứng của nước, một bên con có tác động vào làm cho ao nào nước cũng có độ cứng cao, sau mùa vụ kết quả thật rõ rệt, những ao để tự nhiên có tỷ lệ trúng thấp, dễ bệnh; còn những ao có tác động làm cho độ cứng của nước cao thì tỷ lệ trúng tốt hơn hẳn, theo con cho rằng độ cứng của nước có tác động đến vỏ tôm, làm tôm có sức kháng bệnh cao đối với môi trường, đúng là nuôi tôm còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, nhưng yếu tố giúp con thành công trong rất nhiều năm qua và đạt được thành quả cho đến bây giờ đó là độ cứng của nước.”

Với những chia sẻ của chú tiến sĩ về thành công của anh thanh niên và nguyên nhân thành công đó, chú tiến sĩ thấy rất hợp lý và phấn khích, vì đúng là tôm không giống nhưng những loài thuỷ sản khác, tôm có vỏ và phải hấp thu nhiều khoáng mới làm cho vỏ tôm cứng và bảo vệ tốt cho cơ thể, do tôm không có khả năng kháng thể bình thường, nên chỉ nhờ vỏ tôm bên ngoài để bảo vệ bản thân chống chịu lại các điều kiện thời tiết bất thường xảy ra. Và độ cứng của nước lại giúp cho vỏ tôm phát triển rất tốt.

Để hiểu được nguyên lý này, đầu tiên ta cần phải hiểu độ cứng của nước là gì? Theo như tôi tìm hiểu thì: “Nước cứng là nước mà có chứa nhiều cation Ca2+ và Mg2+. Thông thường thì trong nước luôn chứa đựng những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, photpho, sắt… Trong đó canxi có một vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển cũng như củng cố hệ thống xương, khớp trong cơ thể. Nước đạt tiêu chuẩn thì nồng độ của những nguyên tố vi lượng này nằm ở một mức độ cho phép. Nhưng nếu hàm lượng của Canxi hay Magie vượt qua một mức độ tiêu chuẩn thì nước trở thành nước cứng. Theo tiêu chuẩn nước sạch của bộ y tế thì hàm lượng nước cứng không được phép vượt quá 300mg/l.”

Theo như anh thanh niên cho biết, nước bên ngoài tự nhiên chỉ có độ cứng khoảng 100mg/l, với độ cứng này không đủ để cho tôm phát triển tốt vỏ tôm, và hiện tại các ao tôm anh đang nuôi đều được điều chỉnh về 200mg/l, và để biết được độ cứng trong ao nuôi tôm của mình là bao nhiêu ta cần phải có dụng cụ đo. Anh đang chia sẻ với những bạn bè của anh về cách làm này của anh, anh không nói thêm về cách làm thế nào để làm độ cứng của nước dưới ao tăng cao lên cả, tuy nhiên với thông tin này của anh cũng là quý báu lắm rồi nếu những lời chia sẻ của anh là sự thật.

Theo như tôi tìm hiểu thì độ cứng của nước có thể tăng lên như sau: “Trong hành trình từ đầu nguồn đến nơi sử dụng nước hòa tan những nguyên tố vi lượng trong đó bao gồm Canxi và magie. Đặc biệt khi nước đi qua những khu vực có mỏ đá vôi hay khoáng sản thì một lượng lớn magiê và canxi được hòa tan trong nước làm cho nước trở thành nước cứng. Thông thường thì nước trên bề mặt có độ cứng hơn so với nước ngầm vì nước nước ngầm phải chảy qua nhiều lớp trầm tích khác nhau do đó lượng ion hòa tan vào nước cũng nhiều hơn.”

Độ cứng của nước có lẻ là khái niệm mới mà bà con ít nghe nói tới, vì đây là một khái niệm trong khoa học, nói cho dễ hiểu là, khi nước có chứa nhiều chất khoáng mà cụ thể là canxi và magie thì nước đó có độ cứng, chứa càng nhiều thì độ cứng càng cao, theo như khoa học cho biết, tôm có thể hấp thu được canxi và magie trong nước để củng cố chất lượng của vỏ tôm, nên nước có độ cứng cao thường tôm có thể hấp thu được các chất khoáng trong nước này.

Tuy nhiên dù biết như vậy nhưng cách bổ sung cho nước canxi và magie như thế nào cho hợp lý thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm, cái gì cũng vậy, số lượng vừa phải và đủ thì tốt, số lượng quá nhiều sẽ bị phản tác dụng. Cách tốt nhất là ta nên thí điểm cho những ao nuôi nhỏ trước để xe kết quả như thế nào, và khi bổ sung ta cần bổ sung với liều lượng thấp và tăng dần cho đến khi phù hợp, cần phải có máy đo độ cứng của nước để theo dõi cho hợp lý.

Không chỉ theo dõi độ cứng nước, mà nhiều yếu tố khác cũng phải kiểm tra chặt chẽ, vì nuôi tôm là nghề rủi ro nhất trong các ngành nghề và lợi nhuận từ nó cũng rất cao, nên nếu đã tham gia vào ngành này thì phải theo nó, tức là phải siêng năng từ tay chân cho tới đầu óc, Tức là làm việc một cách khoa học, không nên làm theo cảm tính hoặc theo lời chia sẻ không có căn cứ của người khác, nên tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của vấn đề mà giải quyết. Với thông tin mới này hy vọng bà con nuôi tôm có thêm cách để làm giảm tỷ lệ rủi ro cho những ao tôm của mình.

Nguyễn Văn Sang

 


Xem thêm thông tin một số sản phẩm chúng tôi bên dưới

  

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.