“Lên voi xuống chó” trong nghề nuôi tôm

nghe nuoi tom

Có một anh H ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vốn làm nghề nuôi tôm, có thể nói anh là một trong nhiều hộ nuôi tôm sớm nhất khu vực nơi đây, anh chỉ nuôi bằng ao đất và những vụ tôm đầu tiên và điều rất thuận lợi, anh trúng mùa liên tục trong nhiều vụ, có lẽ vì ao nuôi mới, còn ít ô nhiễm và hàm lượng mùn dưới đáy ao nhiều nên tôm có thức ăn tự nhiên sử dụng. Tôm rất khỏe và lớn rất nhanh, tốn rất ít chi phí.

Sau này khi thấy anh nuôi rất đạt nên có một công ty giống lớn đã liên hệ tư vấn cho anh nuôi lót bạt đi, vì nuôi lót bạt có thể nuôi mật độ rất dày và hiệu quả kinh tế rất cao, và anh cũng đã áp dụng cho tất cả ao của mình, vì trúng nhiều ao liên tục trước đó nên anh có vốn rất nhiều để đầu tư lót bạt, lợp lưới lan hạn chế nắng mưa. Và kết quả tuyệt vời là các ao nuôi lót bạt đều trúng lớn, có thể nói cuộc đời của anh thành công nhất là ở thời gian này, cứ thả tôm là trúng.

Xong rồi anh mới bắt đầu quyết định xây nhà, ôi cái nhà lớn lắm, lớn không thể tưởng, nó cứ như một lâu đài vậy, vì trúng tôm liền mấy năm thì số vốn tích lũy được là không hề nhỏ, trong quá trình bận rộn cho việc xây nhà thì rắc rối bắt đầu xảy ra, các ao đang nuôi lót bạt của anh đã bị hư, và anh không tiếp tục thả nữa mà chuyên tâm xây nhà cho xong rồi mới nuôi tiếp, anh cho rằng do đang xây nhà bận rộn nên đã lơ là với những ao tôm của mình nên có lẽ bị hư là chuyện bình thường.

nghe nuoi tom

Và rồi nhà cũng đã xây xong, đâu đã vào đó, mọi người đều rất thèm muốn được một ngôi nhà giống anh, nhưng không phải ai cũng có phần phước như vậy, không phải ai cũng trúng tôm liên tục nhiều năm như vậy. Anh bắt đầu thả tôm cho nhiều ao lót bạt của mình, và điều kỳ lạ là lần nay anh đã dành toàn bộ thời gian cho ao nuôi và các công thức nuôi đều như cũ nhưng ao nuôi vẫn thị thất tiếp, lúc này anh bắt đầu lo lắng và những kỹ sư của những công ty lớn cũng vào cuộc tìm hiểu, vì xưa nay ao nuôi của anh rất bài bản và kỹ thuật cao, hầu như không có hiện tượng hư, nhưng lần này lại bị hư đến hai lần liên tục.

Và rồi công ty giống cũng ưu ái cho anh và nói rằng, lần này sẽ để cho anh con giống F1 khỏe nhất, để anh nuôi thành công trở lại, và nhiều thay đổi đã diễn ra từ con giống cho đến những sản phẩm mới, thức ăn mới nhất từ đại lý. Với nhiều cải thiện cho vụ mùa này có lẻ ai cũng nghĩ rằng anh sẽ nuôi thành công trở lại, nhưng có ai ngờ thay lại bị thất tiếp, chi phí thất thoát đã tăng lên dần dần.

Lúc bấy giờ anh mới nghe các kỹ sư tư vấn rằng hãy tốc hết bạt dưới ao lên và phơi ao vài tuần cho diệt hết vi khuẩn dưới đó rồi mới trải lại nuôi tiếp, và anh cũng làm như vậy và thả tiếp cho vụ tiếp theo, kết quả ao vẫn hư. Và rồi anh không nuôi bằng ao lót bạt nữa, mà tốc hết lên để nuôi lại ao đất như ngày xưa vẫn làm và nuôi thưa lại, nhưng người tính không bằng trời tính, ao nuôi vẫn bị hư.

nghe nuoi tom

Rồi anh tiếp tục thay đổi bằng cách cho xe lấp ao lại luôn, can bằng ra hết rồi mới đào ao lên lại để nuôi như ao mới ban đầu, và kết quả như thế nào mọi người có biết không? Lần này tốn kém rất nhiều nhưng ao nuôi vẫn bị hư, cho đến bây giờ số vốn tích lũy được do nhiều năm nuôi tôm cũng đã bay theo mây gió bằng việc nuôi tôm, tiền trời trả lại cho đất, anh chỉ còn duy nhất cái nhà to đùng mà anh đã xây được, còn những nội thất bên trong như thế nào thì mọi người không rõ.

Nhận xét:

Có thể thấy nghề nuôi tôm có thể đưa ta lên thiên đường và cũng có thể đưa ta xuống lại mặt đất một cách nhanh chóng, khi trúng liên tục ta cũng không biết chính xác là nhờ đâu mà ta trúng, đến khi thua liên tục cũng không biết được nguyên nhân chính xác vì đâu mà ta bại, như trường hợp của anh H này đã làm hết tất cả mọi việc mà người khác tư vấn vẫn không thể nào trúng lại được như ban đầu.

Xét theo nhân quả việc trúng rất nhiều vụ trong những năm đầu tiên cho thấy anh đang có phước rất lớn, và đã được trả quả trên những ao nuôi của anh, anh đang bắt đầu nhận lại những phước báu của mình và nhận một cách nhanh chóng, thế nên phước anh dần dần bị hết theo từng mùa vụ, và bước ngoặc là ở chổ anh xây một ngôi nhà quá lớn, quá với cái phước mà anh đáng được hưởng và phước đã cạn kiệt và có thể là bị âm. Nên khi xây nhà xong dù anh có làm gì đi nữa, có nhận được những con giống tốt đến đâu đi nữa hay đại lý có hỗ trợ những sản phẩm tốt nhất đi nữa thì anh vẫn không thể trúng được.

Nuôi tôm vốn dĩ là một nghề mang đến hoa lợi rất nhiều, từ gấp rưỡi cho đến gấp đôi số vốn bỏ ra, và rủi ro thì cũng không hề nhỏ, có người nói rằng nuôi 10 ao chứ trúng 3 ao thôi tôi vẫn có lời, thế mới thấy nghề này là nghề mà chúng ta gặt hái những phước đức làm từ trước nhanh nhất. Còn đối với những người ít phước mà tham gia vào nghề thì chỉ lỗ hoặc hòa vốn hay thậm chí là mắc nợ nhiều không thể trả.

Trường hợp của anh H này anh đang dùng phước của mình sai chổ, khi có quá nhiều tiền như vậy từ những ao nuôi của mình anh nên chia sẻ một phần để làm tốt cho môi trường, cho xã hội để bù đắp lại những thiệt hại mà những ao nuôi tôm đã gây ra cho đất và nước, đây là những tài sản chung của con người, nhưng anh đã làm ảnh hưởng xấu đến nó thế nên anh phải bù đắp lại cho nó, nếu anh không làm thế anh sẽ bị tổn phước rất nhiều và không còn phước để tiếp tục làm nghề này nữa.

nghe nuoi tom

Anh đã không chia sẻ, bố thí, cúng dường những hoa lợi lớn của mình để tái tạo lại nguồn công đức mới cho những mùa vụ sau, mà anh đã hưởng nó cho mình, hưởng một cách quá đáng nữa là khác, một cái nhà to lớn anh không thể ở hết trong đó, anh không thể sử dụng hết giá trị của nó, cái mà anh muốn là sự khoe khoang và sự ngưỡng mộ của mọi người về những gì mình đang có, và tâm khoe khoang này là tâm xấu, tâm không thiện, nó đã một lần nữa làm anh bị tổn phước rất nhiều, tốn rất nhiều tiền của chẳng để mang lợi lạc gì cho mọi người mà chỉ phục vụ cho cái tôi của mình, cái kính trọng của mọi người và cái ích kỹ của bản thân, tất yếu anh sẽ không còn cơ hội để mà tiếp tục thành công nữa.

Anh cần phải rút ra những bài học đạo đức cho bản thân, phải thay đổi chính mình để trở nên khiêm tốn như thuở ban đầu, phải biết làm việc hợp với tự nhiên, phải biết canh tác một cách bền vững. Phải biết trả lại những gì của tự nhiên mà mình đã gây ra thiệt hại, phải biết chia sẻ với mọi người những gì mình may mắn có được, phải giúp đỡ những người xung quanh thành công chứ không phải chỉ chăm chăm có mình thành công là được. Phải luôn khiêm tốn trong lúc khó khăn lẫn lúc thành công, thì thành công mới mãi đến với mình, thành công chẳng bao giờ đến với người ích kỹ, khoe khoang và thích hưởng phước.

Đây là một bài học mà chúng ta cần phải học tập và rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình, dù có làm nghề gì đi nữa thì thành công cũng sẽ đến, đặc biệt là nghề nuôi tôm đầy rẫy những vô thường như thế này.

>>> Bộ Đôi sản phẩm nuôi tôm hiệu quả 2017XEM NGAY <<<

Nguyễn Văn Sang

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.