Mô hình nuôi tôm công nghiệp không còn phù hợp với bà con???

nuoi tom cong nghiep khong con phu hop

Năm nay thật sự là một năm khủng hoảng về giá tôm thẻ công nghiệp, giá xuống thấp nhất trong nhiều năm và chưa có dấu hiệu tăng lên, có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự kiện này như giá tôm trên thị trường thế giới đã giảm do nguồn cung của các nước đã tăng mạnh, nhiều nước phát triển đã ứng dụng công nghệ mới trong nuôi tôm công nghiệp nên đã đạt được năng suất cao với chi phí thấp. Trong khi bà con nước ta đang phải canh tác tôm công nghiệp với chi phí rất cao mà lại rủi ro cực kỳ lớn về môi trường và thời tiết.

Bà con nước ta nuôi tôm với chi phí rất cao là vì còn phụ thuộc quá nhiều vào đại lý, bà con không có vốn nuôi nên phải mua chịu, và khi mua chịu rồi thì chỉ mua của một đại lý duy nhất với giá thành sản phẩm cao hơn gấp 2-3 lần, cao nhất có thể nói đến chi phí thức ăn, thuốc xử lý ao nuôi và thuốc phòng bệnh cho tôm. Khi nuôi tôm với chi phí cao như vậy và rủi ro về ô nhiễm môi trường cao như vậy liệu chúng ta có cạnh tranh về giá nổi so với các nước phát triển trên thế giới đang sử dụng công nghệ cao hơn.

Trong tương lai trên thế giới sẽ có nhiều nước thành công hơn trong ngành nuôi tôm công nghiệp và mặt bằng giá chung của con tôm thẻ sẽ giảm ổn định, và rồi mô hình nuôi tôm công nghiệp này sẽ không còn phù hợp với bà con của chúng ta nữa, nếu tính toán không kỹ lưỡng sẽ dễ vướn vào nợ mà không có hồi kết. Vì chúng ta không có vốn ban đầu để đầu tư vào công nghệ, chúng ta cũng đi sau thế giới rất xa về kiến thức và kinh nghiệm ứng dụng công nghệ. Môi trường của ta cũng không được quản lý chặt chẽ như các nước bạn, ô nhiễm hơn và rủi ro nhiều hơn.

Nhìn lại bà con chúng ta vẫn còn đường để tiếp tục phát triển nghề tôm này, nhưng đó không phải là nuôi tôm công nghiệp nữa, mà chính là mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, đây thực sự là một mô hình hứa hẹn trong tương lai vì chi phí đầu tư rất thấp lại có tính an toàn rất cao, chúng ta ít dùng thức ăn công nghiệp hơn mà chuyển đổi dùng thức ăn từ thiên nhiên, ít xử lý môi trường hơn và ứng dụng nhiều sản phẩm sinh học tự nhiên với chi phí thấp.

Theo tôi được biết với mô hình quảng canh cải tiến với mật độ 4 con sú/m2 sau 2 tháng đã có thể về kích thước 45-50 con/kg, và sau 3,5 tháng có thể về 30 con/kg với điều kiện phải bổ sung thêm thức ăn. Tính ra thời gian nuôi cũng không quá dài, chỉ cần có diện tích lớn hơn để ứng dụng. Và chi phí xử lý ao hồ hầu như không có. Theo nhiều hộ cho biết với mật độ này có thể thu về khoảng 1,4-1,5 tấn/ha. Đây thực sự là một con số hứa hẹn sẽ mang lại nguồn kinh tế mới cho bà con.

Tuy nhiên nguồn nước hiện tại bên ngoài thiên nhiên của nhiều địa phương đã ô nhiễm và muốn ứng dụng tốt mô hình này cũng là thách thức, và nó còn phụ thuộc vào kiến thức về tự nhiên rất nhiều của bà con, xưa nay chúng ta chỉ phụ thuộc và tìm hiểu về nhân tạo, còn những thứ thuộc về tự nhiên khá lạ lẫm và thiếu sự tự tin để ứng dụng và thực hiện. Nhưng chuyện gì cũng phải có khởi đầu thì mới có thành công, có tìm hiểu thì mới có kinh nghiệm, và mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến này xứng đáng để bà con chuyển đổi trong giai đoạn vô cùng khó khăn này.

Không biết phải nói gì hơn bằng việc chúc bà con nuôi tôm sớm ngày tìm được hướng đi mới trong thời buổi đầy khó khăn này.

Nguyễn Văn Sang

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.