Một lần nữa Tôm công nghiệp Bình Đại Trúng lớn với Tomgo

tomgo cho tom cong nghiep

Cũng như hai lần trước, lần này các ao nuôi tôm của chú “NẾU TÔI SỬ DỤNG TỐT LÀ Ở ĐÂY AI CŨNG DÙNG SẢN PHẨM NÀY” đã chuẩn bị thu hoạch với tỷ lệ trúng lớn rất cao. Và lần này cũng vậy, chú đã sử dụng sản phẩm Tomgo từ đầu cho đến cuối mùa vụ cho các ao tôm của mình.

Một lần nữa tôi muốn nhắc lại là, chú nuôi rất thưa, chỉ khoảng 40-50 con thẻ/m2, và tốn hầu như rất ít thức ăn công nghiệp, men vi sinh xử lý cũng không nhiều, tất cả chi phí đều giảm đáng kể, nhưng giá thành trên mỗi kg lại tang lên là gì chú chờ size tôm lớn mới thu, vào khoảng 40 con/kg.

Do chính những sự khiêm tốn trong nuôi tôm của chú và sự cầu toàn đã giúp cho chú thành công dài hạn, chú không nuôi dày như những người khác, không thích những mô hình siêu công nghiệp đầu tư lớn, không thích đầu tư theo cách quá rủi ro để mang về nhiều lợi nhuận.

Chú vẫn trung thành với cách nuôi truyền thống hợp với luật tự nhiên cũ đã mang lại thành cônêng từ trước tới giờ, dù đầu tư rất ít nhưng mang lại lợi nhuận rất cao, vì đầu tư thì ít mà doanh thu lại cao. Dù là một người nông dân nhưng chú kiểm soát chi phí rất là chặt chẽ, chú luôn tìm tòi những sản phẩm thay thế mang lại hiệu quả và tiết kiệm nhất, chú đúng là một nông dân khoa học.

Việc nuôi với mật độ thưa ít làm ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí, nên sau mỗi vụ chú không tốn nhiều chi phí xử lý để trả lại cho môi trường, việc không làm ảnh hưởng xấu đến người khác đã cho chú một mô hình canh tác bền vững, ngoài ra chú cũng chăn nuôi hợp với luật tự nhiên là không quá dày mà nuôi thưa để tôm tự có môi trường tốt để phát triển, tự mình kháng lại với các điều kiện thay đổi của môi trường.

Dù là chú không chia sẻ với nhiều người khác bên ngoài xã hội những hoa lợi mà mình có được từ ao tôm, nhưng chú lại rất yêu thương những người con trong gia đình và chia sẻ cho họ hầu như gần hết, đó cũng là tình yêu thương con người cho dù điều đó còn hơi ích kỹ vì chỉ biết mọi người thân yêu của mình thôi. Nhưng chú đã khôn khéo trong đầu tư trong mô hình nuôi tôm công nghiệp của mình để mang lại hiệu quả.

Có lẽ những bà con nông dân nuôi tôm có ít vốn và đang có nhiều thất bại nên học hỏi cách nuôi tôm của chú, chúng ta không nên mạo hiểm bằng việc nuôi quá dày, trái với tự nhiên để rồi tốn quá nhiều chi phí xử lý ao và tăng them rủi ro của mùa vụ, và đặc biệt là những mô hình đầu tư quy mô lớn nên nhường lại cho những người có Phước lớn, tức là có nhiều tiền của, dù có thất bại cũng không ảnh hưởng nhiều đến họ.

Còn chúng ta những người ít phước, tức là ít tiền của chỉ nên làm việc theo tự nhiên, nương vào thiên nhiên mà sống, chúng ta tùy theo khả năng của mình mà đầu tư, cố gắng giảm rủi ro đến mức thấp nhất có thể, vì chúng ta phải thành công, phải có trách nhiệm với bản thân mình và mọi người xung quanh, không thể cứ trông cậy vào đại lý cho nợ hoài được, chúng ta phải thay đổi để làm chủ cuộc sống chính mình.

Chúng ta hãy đầu tư khiêm tốn và khôn khéo, cố gắng giảm thiểu chi phí xuống thấp nhất có thể, và tăng tỷ lệ thành công lên cao nhất có thể. Như chú này đã làm, “nuôi thưa nhưng thu con lớn”, đây là một bài học mà chúng ta cần học hỏi và cố gắng phát huy tùy theo điều kiện tự nhiên ở địa phương mình. Cuối cùng, tôi xin chúc cho bà con sớm thành công hơn trên con đường nuôi tôm đầy rủi ro để phát triển.

Nguyễn Văn Sang

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.