Ngành tôm mang lại thiệt hại nhiều hơn là lợi ích cho tỉnh Bạc Liêu

ao nuoi tom bac lieu

Thoạt nghe tựa đề ta thấy có vẻ rất lạ, ngành tôm mang lại lợi nhuận cao là thế, phát triển mạnh là thế mà tại sao lại đem lại thiệt hại nhiều hơn là lợi nhuận cho tỉnh Bạc Liêu, nhưng thật sự là như vậy. Ban đầu tỉnh Bạc Liêu đa số phần đất đai dùng để làm nông nghiệp lúa nước, bà con không giàu nhanh thiệt nhưng lại có cuộc sống ổn định, lâu dài có người trở nên khá giả và ai cũng có ăn, không đói và mắc nợ, đất đai thì phì nhiêu mang lại rất nhiều cánh đồng lúa bội thu cho mọi người.

Kể từ khi ngành tôm xuất hiện, những vùng ven biển đều được nhà nước chuyển đổi sang mô hình mới, đó là mô hình nuôi tôm công nghiệp, cũng bởi vì đi tham quan các nước bạn trên thế giới thấy rằng mô hình này mang lại kinh tế rất cao và lại rất phù hợp với địa hình, địa phận Việt Nam mình, nên các cơ quan ban ngành đã cùng nhau thực hiện nhiều chính sách giúp cho ngành tôm có thể về Việt Nam mà cụ thể là tỉnh Bạc Liêu được thay đổi về kinh tế.

Bắt đầu những con kênh dẫn nước mặn đi sâu vào đất liền len lõi khắp khu vực, những thửa ruộng nay không còn nữa mà đã được đào lên khắp nơi, đất thì bồi lên nền nhà, ao thì dùng để nuôi tôm công nghiệp. Thời gian đầu mang lại hiệu ứng rất khả quan và sáng sủa, vì hầu như những ao nuôi mới nào cũng trúng, tôm ăn rất ít, thức ăn tốn không nhiều, và hầu như không có bệnh, tôm lớn nhanh như thổi, và ai ai cũng trúng mùa. Mang lại nguồn thu nhập rất cao khi đó, với kết quả này sự mở rộng của những ao nuôi càng nhanh chóng ồ ạt, hầu như đâu đâu cũng là ao nuôi tôm, những khu vực ven biển bà con đều cố gắng vay tiền để được thay đổi sang mô hình mới đầy tiềm năng này.

ao nuoi tom bac lieu

Mô hình nuôi tôm mở rộng là thế, phát triển nhanh là thế, thế nhưng sau khoảng 10 năm phát triển thì ngày hôm nay đi đến đâu cũng thấy ao nuôi tôm, nhưng là ao nuôi tôm bị bỏ trống, chỉ còn lại khoảng 5% là ao nuôi được thả tôm và đang hoạt động, đây thực sự là một con số rất bất ngờ nếu bạn đến Bạc Liêu đi vòng vòng Bạc Liêu tham quan, và sẽ đặt ra câu hỏi rằng vì sao nên nổi?

Từ huyện Đông Hải, đến huyện Giá Rai, cho đến huyện Hòa Bình, ao nuôi nối tiếp ao nuôi, và đều bị phơi trắng, cỏ thì mọc lan rộng xung quanh ao nuôi, các dụng cụ phục vụ cho ao nuôi thì bị vắng bóng, Một cảnh tượng hoang tàn diễn ra trải dài xa thẳm và tiến vào sâu bên trong, một câu hỏi nữa đặt ra là, khu này có thể làm gì được nữa đây? Hay phải bỏ phế như thế này mãi mãi và không sử dụng được nữa. Các tài nguyên đất đai bị lãng phí, vùng nước xung quanh thì bị ô nhiễm, đất dưới ao thì tồn dư nhiều kim loại nặng.

Ngành tôm ban đầu mang lại kinh tế bao nhiêu thì bây giờ làm thiệt hại về tài chính, về môi trường, về xã hội bấy nhiêu, có lẽ ban đầu khi được vận động chuyển đổi mô hình mới, cơ quan ban ngành nơi đây chưa tập huấn kỹ cho bà con cách làm sao để canh tác một cách bền vững, cách làm sao để cải tạo ao nuôi hợp lý để có thể thành công lâu dài, và cũng chính vì mô hình có lợi nhuận quá cao nên nhiều người đã nóng vội và bóc lột triệt để ao nuôi của mình để giờ đây rất khó khăn để trở lại hiện trạng ban đầu.

ao nuoi tom bac lieu

Ao nuôi tôm sau một mùa vụ canh tác đã tồn đọng biết bao nhiêu là thứ ở dưới và đã lấy mất biết bao nhiêu là thứ ở dưới đó, và điều quan trọng là những tồn dư còn lại là độc hại cho vụ mùa tiếp theo và những thứ lấy đi là có lợi cho vụ mùa tiếp theo, chúng ta đã không bổ sung lại những thứ có lợi đủ và đã không cải tạo triệt để những thứ độc hại dưới đó, chúng ta cần có thời gian đủ để làm điều này, nhưng do tâm lý không thể đợi sau những vụ mùa trúng lớn và đã tiếp tục một cách trái với quy luật tự nhiên đã làm chúng ta thất bại.

Và khi thất bại thì chúng ta lại có một tâm lý khác là phải “gỡ”, nhưng do không hiểu quy luật tự nhiên nên càng “Gỡ” lại càng “Lở”, dần dần ao nuôi không thể mang lại hoa lợi cho mọi người nữa mà là gánh nặng, là cái hố không đáy để đổ tiền vào, và khi tiền hết, nợ nần chồng chất mới không hoạt động được nữa, và lần lượt các ao nuôi bắt đầu bị bỏ trống dần dần đến ngày hôm nay thì đã gần hết. Mọi người hay nói câu vui rằng mọi người đã bỏ đi Bình Dương hết rồi.

Nhận xét:

Do không hiểu quy luật tự nhiên nên mọi người đã nôn nóng thả tôm khi thành công đến và lại càng nôn nóng khi thất bại xảy ra, ngành nuôi tôm vốn dĩ là ngành mang lại giá trị kinh tế lớn, nhưng cũng là ngành khai thác rất nhiều tài nguyên của tự nhiên bao gồm đất và nước, mỗi vụ nuôi bà con đã thải vào ao nuôi rất nhiều chất thải khó phân hủy và những chất thải này ngấm ở đáy ao nuôi hoặc theo nước đi ra ngoài môi trường mà chưa có biện pháp nào khắc phục.

Các chất thải khó phân hủy cộng các mầm bệnh từ ao nuôi thải ra môi trường lại được các ao nuôi khác lấy vào sử dụng tiếp và nuôi thất bại, và rồi cứ tiếp tục chạy vòng vòng như thế làm ai ai cũng không thể thành công. Chúng ta đôi khi chỉ vì thành công của chính mình mà quên đi sự ảnh hưởng của nó đến người khác, điều này là trái với luật nhân quả, luật nhân quả cho rằng: Giúp người khác thành công ta mới có thể thành công, giúp người khác thành công với tâm không vụ lợi ta sẽ thành công vang dội.

ao nuoi tom bac lieu

Chúng ta đã khai thác cạn kiệt sức lực của ao nuôi, đã làm ô nhiễm nặng nề tài nguyên nước, đã dùng rất nhiều nước ngọt lẫn nước mặn phục vụ cho ao nuôi, thế mà khi thành công ta lại không bù đắp xứng đáng lại những gì đã lấy đi từ tự nhiên, và theo luật nhân quả ta chắc chắn không thể nào khai thác bền vững và sẽ nhận lại thất bại. Ngoài ra, ta cũng không chia sẽ những lợi ích của mình cho người khác, chỉ dùng để hưởng thụ cho bản thân mình và gia đình mình, chúng ta đã không tạo ra thêm phước và đức để có thể thu hoạch về sau.

Ngoài ra tâm lý kiêu căng ngạo mạn cho là mình giỏi, mình tài sau nhiều ao nuôi thành công đã làm cho ta bị mất cảnh giác cho những vụ sau, và làm tổn đi rất nhiều phước và đức đã tạo ra từ trước, và sẽ không còn cái phước để được hưởng nữa, tất yếu sẽ nhận lấy thất bại. Một tâm lý nguy hiểm khác đó là “Giấu Nghề”, khi có sản phẩm tốt, cách làm tốt, cách sử dụng có hiệu quả và mang lại thành công cho mình mà lại giấu, không chia sẻ với mọi người, thậm chí là người ta hỏi mà không nói, tâm lý này rất nguy hiểm vì tạo cho chúng ta cái tâm ích kỹ, ai ai cũng giữ cái tâm này ngành tôm sẽ không thể phát triển và thậm chí là thụt lùi vì không có thông tin.

Còn nhiều nguyên nhân khác nữa đã dẫn đến hiện trạng ngành tôm hôm nay, nhưng giờ thay đổi đã muộn, vì chúng ta đã không còn nguồn lực để sửa đổi, không còn tài nguyên để làm lại từ đầu, và điều quan trọng là ta không hiểu được cái nguyên nhân sâu làm nên thất bại của mọi người đó là không hiểu được quy luật tự nhiên và luật nhân quả.

>>> Bộ Đôi sản phẩm nuôi tôm hiệu quả 2017XEM NGAY <<<

Nguyễn Văn Sang

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.