Người khai hoang ngành tôm tại Bình Đại – Bến Tre

nguoi khai hoang nuoi tom ben tre

Tôi được nghe một người bạn kể rằng, ba cậu ấy chính là người đầu tiên khai hoang ngành nuôi tôm tại Bình Đại – Bến Tre. Ban đầu ở nơi đây chưa có ai nuôi tôm cả, cũng chưa biết là kinh tế chính nơi đây là gì khi đó, lúc ấy ba cậu ấy đã có sự quan sát về thiên nhiên khá nhạy cảm, chú thấy rằng nước có lên có xuống, và những lần nước lên là tôm vào ao và nước rút là ta có thể thu được tôm.

Tận dụng được những quy luật của thiên nhiên này, chú bắt đầu làm ao lại cho phù hợp hơn, và lúc đó hầu như chưa ai biết cách làm này nên mỗi lần nước vào nước ra là chú thu được rất nhiều tôm từ thiên nhiên. Và chú bắt đầu nuôi chúng, nuôi đến khi lớn với kích cỡ to mới thu hoạch, và chú bắt đầu kiếm được rất nhiều tiền từ công việc mới này, mọi người xung quanh bắt đầu quan sát chú và học hỏi theo, và mọi người cũng đã thành công trên công việc mới của mình.

Chú bắt đầu tiên phong ở nơi đây về mô hình nuôi tôm công nghiệp, chú đã sửa ao nuôi lại lần nữa để phù hợp hơn cho mô hình này, và tìm nguồn giống nhân tạo để chủ động được con giống nuôi với mật độ dày đặc, chú phải lặn lội ra tới miền trung để tìm con giống mà mang về xứ Bình Đại thử nghiệm cho ao nuôi của mình đầu tiên, và trời không phụ lòng người, những ao nuôi đầu tiên của chú rất thành công, bà con nơi đây thấy vậy bèn thực hiện theo mô hình của chú.

Nói là nuôi tôm công nghiệp nhưng mật độ nuôi cũng khá thưa vì chưa có điện nhiều phục vụ cho chạy quạt tạo oxy và cám chuyên cho tôm cũng chưa về đây nhiều, khi đó muốn nuôi mật độ dày hơn chú phải tự mua máy phát điện mà dùng, mà chi phí mua mỗi máy phát điện là khá lớn mà chú chưa biết tương lai công việc này sẽ như thế nào, nên đã mong bà con xung quanh đây đang làm theo chú góp vốn để mua một máy phát điện về mà dùng chung vì sự phát triển lâu dài. Nhưng đúng là chú đã là người đi trước mà còn hơi sợ, nên hầu như những người đi theo chú còn sợ hơn rất nhiều, không ai dám góp vốn để mua máy phát điện cả.

nguoi khai hoang nuoi tom ben tre

Chú bèn bấm bụng mà mua luôn một cái máy giá ngoài trăm triệu, có lẽ thẳm sâu trong tâm của chú đã biết được rằng ngành này sẽ còn phát triển và mang lại nguồn giá trị rất lớn, chú tính rằng mua về đây sử dụng cho mình và có thể bán điện lại cho bà con mà dùng, vì khu chú đang ở còn chưa phát triển, còn rất hẻo lánh, điện vẫn chưa tới nơi đây được. Và cuối cùng chú đã sở hữu cho nhà mình một chiếc máy phát điện.

Từ khi có máy phát điện rồi chú đã có thể nuôi tôm với mật độ dày hơn trước rất nhiều và giá trị trên mỗi ao tôm cũng tăng hơn trước rất nhiều, và ngành này bắt đầu được lan rộng lan rộng một cách nhanh chóng trên toàn khu vực nơi đây. Có một điều kì lạ là, ban đầu mọi người nuôi cũng trúng nhiều lắm nhưng dần dần lại bị thất trở lại và không còn ổn định như ban đầu, cứ 2-3 vụ thất mới có 1 vụ trúng. Nhưng với những ao nuôi của chú thì khá ổn định, tỷ lệ trúng trên ao có thể mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình hằng năm, và gia đình chú trở bên khá hơn rất nhiều kể từ khi làm công việc này, dù rất thành công trong ngành nhưng chú cũng rất khiên tốn và hòa nhã, có gì hay chú luôn chia sẻ với mọi người xung quanh để cùng thực hiện.

Đến nay, chú đã sở hữu cho mình rất nhiều ao nuôi tôm, và hiện đang là tình trạng khủng hoảng ngành tôm tại huyện, hầu như tỷ lệ trúng đã giảm đi rất nhiều, và mọi người cho rằng nuôi tôm như là chơi bạc, xác suất trúng chỉ còn có 5-10%. Hầu như có rất nhiều ao nuôi bị bỏ trống, riêng chú vẫn cứ nuôi một cách bền vững trong nghề này. Chú luôn là một người có uy tín trong ngành, khi chú dùng sản phẩm gì hay nói gì mọi người đều rất tin tưởng, nhưng dù có đầy đủ sản phẩm thì 80% thành công vẫn nằm ở người nuôi chứ không thể dựa hết vào chú được.

Nhận xét:

nguoi khai hoang nuoi tom ben tre

Có thể thấy rằng chú đã là người tiên phong mở rộng ngành tôm tại khu vực nơi đây và đã có nhiều quyết định đúng đắn để ngành tôm nơi đây mở rộng một cách thuận lợi, với cái tâm mong muốn được phát triển, mong muốn bà con nơi đây cũng được thành công như mình và vô cùng khiêm tốn cùng với kinh nghiệm lâu năm của mình chú đã thành công rất ổn định trong ngành dù cho tình hình xung quanh có phức tạp và thiếu ổn định.

Việc chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình cho những người xung quanh với tâm muốn giúp đỡ đã mang đến cho chú một nguồn phước vô cùng lớn để ngày hôm nay nguồn phước đó đã trổ quả ngọt trên những ao nuôi tôm, việc mua máy phát điện với tâm muốn chia sẻ với mọi người nơi đây lại tạo cho chú một nguồn phước khác nữa, tất cả những việc làm của chú, những suy nghĩ của chú đã tạo nên những thành công lâu dài và bền vững.

Những người xung quanh chỉ làm theo chú, được hưởng lợi từ chú rất nhiều nhưng khi được hoa lợi từ ao nuôi của mình thì có người còn khiêm tốn thì vẫn được tiếp tục thành công, có người vừa khiêm tốn vừa chia sẻ hoa lợi cho cuộc đời thì được thành công lớn, còn những ai chỉ biết sử dụng hoa lợi trên ao nuôi mà hưởng thụ với tâm kiêu căng, ngạo mạn và chẳng mang lại lợi ích gì cho cuộc đời thì tất yếu sẽ sớm bị thất bại vì “PHƯỚC BẤT KHẢ TẬN”.

Chẳng có ai có phước vô tận ngoài các bậc thánh, việc thành công trong nghề nuôi tôm cũng vậy, phải có phước nhiều, phước lớn mới có thể thành công bền vững, và phước thì phải làm mới có, như trường hợp của chú thì công việc tiên phong của chú đã vô tình tạo cho chú rất nhiều phước, vì những thành công của những người nơi đây đều được sự giúp đỡ của chú. Thế nên mọi người nuôi tôm cần học hỏi tinh thần này của chú, đó là tinh thần dám nghĩ, dám làm và luôn vì lợi ích lớn, giá trị lớn của cộng đồng mà thực hiện.

>>> Bộ Đôi sản phẩm nuôi tôm hiệu quả 2017XEM NGAY <<<

Nguyễn Văn Sang

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.