Nguyên nhân bà con Nam Định thành công trong nuôi tôm thẻ công nghiệp

thanh cong nuoi tom the cong nghiep

Trong một lần có cơ hội được viếng thăm bà con nuôi tôm nơi đây tôi mới phát hiện ra rằng không phải ngẫu nhiên mà bà con nơi đây thành công trong nghề nuôi tôm công nghiệp khi thay đổi và áp dụng phương pháp sinh học, mà có rất nhiều nguyên nhân khác nhau đã dẫn đến kết quả tuyệt vời này.

Trước đây khi còn chưa thay đổi, bà con dùng nhiều kháng sinh và thuốc diệt khuẩn trong ao nuôi của mình, và thế là nuôi tôm như là một nghề “Đánh  Bạc” với số phận, vì hầu như việc ao nuôi trúng hay thất bà con không thể kiểm soát được, trong trí nhớ của bà con nghề nuôi tôm như là một nghề vô cùng rủi ro. Tuy nhiên cho đến ngày hôm nay suy nghĩ này đã thay đổi, thành công là có công thức, thành công là có nguyên nhân, chứ không phải phụ thuộc vào số phận như vậy.

Và nguyên nhân đầu tiên có thể thấy rõ ràng rằng, bà con đã thay đổi để phù hợp với luật tự nhiên hơn, theo luật của tự nhiên đó là “ăn cây nào rào cây nấy” thì mới bền vững, chúng ta khai thác phải biết bảo vệ, phải biết phục hồi thì mới có thể khai thác lâu dài, trường hợp này là khai thác nguồn nước và ao nuôi tôm, trước đây bà con chỉ biết sử dụng và bóc lột ao nuôi mà không có phương pháp phục hồi hợp lý. Sau này khi chuyển đổi qua các sản phẩm sinh học, mô hình canh tác sinh học, bà con đã thành công trở lại một cách lâu dài hơn, cụ thể là hiện nay rất nhiều bà con tại khu vực đã trúng mùa trở lại và thường xuyên hơn rất nhiều.

thanh cong nuoi tom the cong nghiep

Nguyên nhân thứ hai phải kể đến là đó là sự đoàn kết của bà con nơi đây, chỉ cần một ao nuôi trúng và thu hoạch thôi, có rất nhiều người xung quanh đến để quan sát và chúc mừng trong sự hân hoan và vui vẻ, nhà dù nhỏ nhỏ nhưng mỗi lần thu tôm là người ngồi chật hết cả nhà, và thiết đãi những bà con xung quanh, tất cả đều trong niềm hân hoan và chúc mừng thật sự. Cứ mỗi 1-2 tuần là tất cả bà con đều tập trung lại để cùng nhau đi kiểm tra tôm của tất cả ao nuôi nơi đây, đi thăm vó để xem ao nuôi nào tốt, ao nuôi nào chưa tốt để cùng nhau đóng góp giải quyết vấn đề. Một người thành công kéo theo tất cả người khác cùng thành công, đây thật sự là một tinh thần hiếm có khi thời nay mọi người ganh tỵ và tranh giành lẫn nhau để luôn được hơn người khác.

Điều thứ ba đó là sự khiêm tốn, Khi nhiều bà con khác nói về thành công của một người trong bàn ăn thì họ chỉ biết cười và từ chối sự khen tặng đó và cho rằng mình còn kém và phải học hỏi nhiều lắm. Đây đúng là một đức tính của người thành công, hầu như ai cũng hiền lành và tôn trọng người khác, đặc biệt là những khách phương xa như chúng tôi, được sự chiêu đãi rất nhiệt tình từ bà con, ai ai cũng muốn mời đến nhà họ để đãi cơm và bửa ăn thì rất thịnh soạn và đầy đủ. Mỗi người chúng ta nếu muốn thành công trong nghề nuôi tôm phải biết khiêm tốn, vì chỉ có khiêm tốn mới giúp chúng ta học hỏi được những điều mới, những điều hay để ngày càng hoàn thiện và phát triển, vì nuôi tôm phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên chúng ta phải mở rộng sự hiểu biết và kiến thức của mình để ứng phó với những thay đổi nhằm đạt được thành công.

thanh cong nuoi tom the cong nghiep

Một điều đặc biệt khác là 98% người dân ở đây là đạo Thiên Chúa, và sự mộ đạo của họ hầu như là tuyệt đối, nhà nào tôi cũng thấy có treo tranh và hình của Thiên Chúa rất nhiều, những câu chuyện ngày xưa về Chúa, trước mỗi bửa ăn đều có đọc Kinh và cám ơn Chúa đã cho họ bửa ăn đó được đầy đủ và bình an. Đặc biệt người thành công nhất trong nghề nuôi tôm của khu vực rất có lòng thành kính với tượng của Chúa, tôi để ý rằng mỗi lần cậu ấy chạy ngang nhà thờ hay tượng của Chúa đều quay đầu vào và xá chào 1 cái, với sự kính trọng với các bậc thánh như vậy cậu ấy đã được những ân phước lớn lao để có thể thành công lớn trong nghề nuôi tôm mà cậu ấy đã chọn, cụ thể cậu ấy đã thành công liên tục 5 ao đầu tiên khi mới vào nghề.

Và một điều nữa không kém phần quan trọng đó là sự biết ơn, khi bà con nơi đây sử dụng sản phẩm sinh học từ Trùn Quế Củ Chi có được những kết quả ban đầu rất tốt đẹp và họ đã rất muốn mời chúng tôi ra đây để thăm họ, và họ còn đồng ý chi trả tất cả chi phí đi lại. Tuy nhiên 1 năm sau lời mời đó chúng tôi mới có cơ hội ra thăm họ được, và khi gặp gỡ họ vô cùng mừng rỡ, dù đã hơn 1 năm rồi từ khi thành công lần đầu tiên nhưng sự biết ơn của họ vẫn còn đó, vẫn luôn ghi nhớ và chào đón chúng tôi rất nồng nhiệt, chúng tôi cũng thật sự cám ơn vì sự nhiệt tình đó dành cho chúng tôi, dù hai vùng miền rất cách xa nhau nhưng chúng tôi có chung một tư tưởng và suy nghĩ về cách sống.

thanh cong nuoi tom the cong nghiep

Lòng biết ơn là một điều xa xỉ trong thời đại ngày hôm nay, vì khi vật chất đang ngày càng lên cao thì con người có xu hướng đạo đức lại đi xuống và xem lòng biết ơn những người đã giúp mình rất nhẹ và không quan trọng, điều này đã làm cho con người mất đi cái gốc đạo đức quan trọng và khi họ làm việc gì cũng không thể thành công trọn vẹn. Lòng biết ơn giúp cho con người biết tôn trọng người khác và luôn giữ cho mình sự khiêm tốn, luôn tôn trọng những đồ vật dù rất bình thường ở xung quanh mình và đã âm thầm giúp đỡ bản thân mình rất nhiều.

Và điều cuối cùng tôi thấy được đó là sự đầu tư của bà con nơi đây, hầu như không làm thì thôi nhưng đã làm rồi thì họ làm rất bài bản và cụ thể, cái gì đầu tư là họ sẽ đầu tư, cái gì cần thiết phải làm là họ phải làm dù là họ đang thiếu thốn về vật chất, họ sẽ tìm mọi cách để thực hiện được điều cần phải làm để thành công. Phần lớn trong chúng ta cần phải học hỏi đức tính này, vì chúng ta hay đầu tư manh mún, không có hoạch định rõ ràng, không có tính toán kỹ lưỡng, làm tới đâu hay tới đó mà không có sự kiên quyết và kiên định trong công việc của mình, nên chúng ta hay đổ thừa cho đủ mọi nguyên nhân khác mà không nhận lỗi về bản thân mình. Tôi thật sự nể phục bà con nơi đây về đức tính này, điều mà có thể tôi chưa có được.

thanh cong nuoi tom the cong nghiep

Có thể còn nhiều nguyên nhân khác nữa để dẫn đến sự thành công trong mô hình nuôi tôm công nghiệp sinh học của bà con nơi đây trong thời gian qua, nhưng tập trung lại những điều quan trọng nhất mà tôi thấy được là như trên đã đề cập, đúng là thành công là có nguyên nhân, thắng lợi là có công thức, chúng ta không nên đổ thừa cho những thứ bên ngoài mà phải tự tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục đến cùng để rút ra công thức cho bản thân mình, và công thức sẽ thay đổi theo thời gian nên hãy học hỏi thường xuyên để thành công bền vững.

Với lần viếng thăm bà con nuôi tôm Nam Định lần này chúng tôi mong muốn chia sẻ những nguyên nhân thành công mà chúng tôi thấy được đến những bà con nuôi tôm ở những vùng miền khác trên cả nước để có thể cùng nhau học hỏi mà thay đổi để phát triển, một lần nữa cám ơn bà con Nam Định đã sử dụng sản phẩm chúng tôi và trân trọng giá trị của sản phẩm để thành công cho đến ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ ghi nhớ những sự phản hồi của bà con để tiếp trục trăn trở và hoàn thiện.

Nguyễn Văn Sang


Xem thêm thông tin một số sản phẩm chúng tôi bên dưới

 

  

About

One thought on “Nguyên nhân bà con Nam Định thành công trong nuôi tôm thẻ công nghiệp

 1. T Nông

  October 19, 2017 at 4:00am

  Cùng là người nuôi tôm tôi xin chúc mừng cho bà con tại Nam Định, hy vọng một ngày nào đó vùng nuôi của tôi mọi người cũng sẽ thay đổi

  Permalink  ⋅ Reply
  • Trọng Lê

   October 20, 2017 at 5:11am

   Chào Anh, Cùng nhau hoàn thành quy trình giúp cải tạo vùng nuôi thay đổi cách nuôi, giảm chi phí và tăng hiệu quả quản lý nguồn nước là điều kiện tốt để hình thành vùng nuôi tôm ạ, Chúc anh luôn thành công trong quá trình nuôi tôm và cùng bà con phát triển ngành tôm vùng mình ạ.

   Permalink  ⋅ Reply

Your email will not be published. Name and Email fields are required.