Nuôi tôm công nghiệp có phải là đang đánh bạc?

Nuoi tom cong nghiep

Tôi đã có dịp trao đổi với nhiều người nông dân nuôi tôm và cũng được nghe kể về nhiều bà con nuôi tôm khác, và tôi có cảm giác rằng mọi người nuôi tôm cho rằng nuôi tôm là nghề giống như là đánh bạc vậy, nó làm cho chúng ta cảm nhận rằng nghề này rất là rủi ro và rất dễ bị phá sản nếu tham gia vào. Vì thật sự là đã có rất nhiều người thất bại trong mô hình nuôi tôm công nghiệp này rồi.

Hiện nay có những tỉnh thành trước đây rất mạnh về chăn nuôi thủy sản của nước ta nhưng bây giờ thì đã bỏ hoang ao nuôi rất nhiều, còn lại rất ít mô hình tiếp tục theo đuổi với những cách làm mới hơn, đầu tư nhiều hơn, nhìn chung thì nó đang thu hẹp dần. Và cũng có nhiều tỉnh thành cũng đang bắt đầu nhen nhóm mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp lớn dần ra. Tựu chung lại thì ngành này đang phát triển trên cả nước, vậy tại sao mọi người lại nói nó là nghề rủi ro như đánh bạc?

Thật ra đây là câu nói của những hộ đã thất bại toàn tập và không có khả năng gượng dậy được, đây là một bài học kinh nghiệm đắc giá cho những ai chuẩn bị tham gia vào nghề. Có thể nói nuôi tôm là một nghề có lãi cao nhất trong tất cả các nghề, không chỉ có lãi cao mà giá trị thị trường cũng rất lớn, một ao nhỏ thôi cũng có thể lãi vài chục triệu sau 3-4 tháng nuôi, ao lớn hơn có thể lãi vài trăm triệu là chuyện thường. Ai nhìn vào những con số về lợi nhuận trong nuôi tôm cũng bị thu hút và hớp hồn.

Chính lãi suất trong nghề nuôi tôm đôi khi làm con người ta bị mất tỉnh táo trong những quyết định của mình, trên đời này không có cái gì là dễ dàng cả nếu như chưa trải qua những khó khăn phải trải qua. Nhìn bên ngoài nghề nuôi tôm thấy có vẻ dễ dàng nhưng thật sự không hề dễ, nuôi tôm đâu phải là việc chỉ thả giống, chỉ cần xử lý nước đều đặn, hay chỉ cần cho ăn, trộn thuốc rồi thu hoạch thôi đâu. Mà cái nghề này có cần một sự kinh nghiệm giải quyết các vấn đề khi xảy ra, cần một sự đạo đức lương tâm khi đưa ra các quyết định như xả thải nước nhiễm bệnh đi đâu, trộn thuốc gì cho tôm ăn mà an toàn cho người tiêu dùng, hay có nên mua thiếu quá nhiều để rồi khi thất bại mình không có khả năng trả thì phải làm sao?

Chúng ta đã quá ít câu hỏi đặt ra cho chính bản thân khi bước chân vào nghề, chúng ta xem nó như màu hồng, chỉ cần thả giống và làm vài công việc đơn giản rồi tới ngày thu sẽ có lãi. Nuôi tôm thật sự không đơn giản như thế, vì tình hình dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, nước thiên nhiên thì ngày càng ô nhiễm dần cho chính người nuôi tôm thải ra, khí hậu thì ngày càng bất thường hơn, muốn bão thì bão, muốn mưa thì mưa, muốn nắng gắt thì có nắng gắt. Con tôm thì chỉ có thể nằm dưới ao mà không thể chạy đi đâu được cả, không thể la ó lên rằng tôi đang nóng hay đang lạnh, chỉ có cách chịu trận khi có biến đổi môi trường đến.

Không hiểu được con tôm, tập quán của tôm, giống tôm, về nước, về đất, về thức ăn, về thuốc, về khí hậu, về thời tiết, về luật tự nhiên thì tất nhiên sẽ thất bại, không có ngẩu nhiên như đánh bạc được. Vì bên cạnh những người thất bại cũng có nhiều người thành công trong nhiều năm liền mà tôi đã chứng kiến được, thành công đến nổi họ có thể xây nhà to, mua thêm đất, cưới vợ gả chồng cho các con rất mãn nguyện. Và khi hỏi thăm thì đúng là họ rất hiểu về cái nghề của họ và họ biết nó rủi ro đến mức nào.

Thế nên việc cho rằng nuôi tôm như một nghề đánh bạc là hoàn toàn sai, nó cũng có công thức thành công riêng của nó, chỉ là những người tham gia chưa hiểu được “luật chơi” trong nghề đã vội vả tham gia nên mới thất bại nhiều và nặng. Khi bắt đầu công việc gì, mà đặc biệt là công việc nhiều rủi ro, nhiều thất bại, chúng ta càng phải cẩn trọng và giành nhiều thời gian để tìm hiểu về nó hơn, sẽ giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro và tăng khả năng thành công hơn. Và chúng tôi với những sản phẩm của mình làm ra, rất mong muốn góp phần làm tăng thành công trong mùa vụ của bàn con, mong muốn bà con thành công bền vững qua năm tháng.

Nguyễn Văn Sang

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.