Nuôi tôm công nghiệp từ gian khó đi đến thành công

Là một người tư vấn các sản phẩm chăn nuôi nông nghiệp, tôi đã biết đến rất nhiều những câu chuyện với ý chí quyết tâm làm giàu từ chăn nuôi của người nông dân. Và câu chuyện của cô Nguyễn Thị N, một người phụ nữ miền tây chân chất quyết tâm phát triển nghề nuôi tôm đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc.

Vốn có cuộc sống ổn định với gia đình riêng tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng cô N vẫn luôn mong muốn phát triển ngành nuôi tôm tại quê nhà huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Cuối năm 2016, cô đã mạnh dạn sản xuất, đầu tư nuôi 10 ao tôm, trong đó 6 ao lót bạc và 4 ao đất, diện tích mỗi ao từ 2000-3000m2. Dù bận rộn với công việc ở thành phố, ít có điều kiện theo dõi và chăm sóc ao tôm, cô N đã thuê hai kỹ sư thủy sản và người làm nuôi tôm cho mình và nhờ con gái lớn trông coi. Chưa có sự tìm hiểu về quy trình nuôi, với sự tư vấn của kỹ sư, cô sử dụng rất nhiều sản phẩm thuốc thủy sản, tin tưởng giao cho những kỹ sư trực tiếp nuôi và chăm sóc tôm. Mặc dù với chi phí cao, cô vẫn cố gắng đầu tư cho ao tôm của mình với mong muốn mang lại kết quả tốt.

Mùa nuôi đầu tiên cô thua trắng 5 ao tôm, 5 ao còn lại chưa đủ để lấy lại vốn. Không nản chí, cô tiếp tục nuôi mùa hai nhờ sự giúp sức của kỹ sư. Sau hơn 1 tháng, tôm bắt đầu gặp sự cố và chết hàng loạt, cô thất thoát 6 ao nuôi. Mọi thứ như sụp đổ, cô quyết tâm tự mình bắt tay vào nuôi 4 ao đất còn lại. Thông qua sự tư vấn của bạn bè, cô bắt đầu tìm hiểu về quy trình và các sản phẩm nuôi tôm trên mạng Internet. Cô chú ý đến sản phẩm trùn quế cho tôm, chứa 80% độ đạm, dinh dưỡng rất cao; và các sản phẩm trùn quế được thủy phân về dạng các dinh dưỡng đơn phân axit amin với 15 loại axit amin khác nhau, lượng vi sinh vật tự nhiên rất lớn giúp cải thiện đường ruột cho tôm khi còn nhỏ.

Qua tìm hiểu về 2 sản phẩm của công ty Trùn quế Củ Chi là thức ăn bổ sung cho tôm (Tomgo) và vi sinh xử lý ao – gây màu nước (SWA); với sự tư vấn tận tình của đội ngũ kỹ thuật công ty, cô nhận thấy quy trình nuôi tôm áp dụng sản phẩm mới đơn giản và bước đầu hiểu sâu hơn về chất lượng nước ao nuôi ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm thế nào. Cô mua 2 sản phẩm Tomgo và SWA về sử dụng cho 4 ao đất còn lại. Theo hướng dẫn của kỹ thuật công ty Trùn quế Củ Chi, cô dùng sản phẩm Tomgo với liều lượng chai 1 lít pha cho 200kg thức ăn hỗn hợp cho tôm, trong suốt 7 ngày đầu 1 ngày cho tôm ăn một bữa vào buổi chiều. Sự vui mừng khi cô nhận thấy khả năng bắt mồi của tôm tốt hơn hẳn, lượng thức ăn cho tôm giảm 10% nhưng tôm vẫn phát triển bình thường, đường ruột tôm thẳng và đẹp.

Niềm tin cho một mùa tôm bội thu, cô bắt đầu sử dụng sản phẩm Tomgo trong tuần đầu tiên với hy vọng sẽ có được mùa tôm bội thu. Bận rộn với công việc ở Sài Gòn, cô giao lại việc chăm sóc ao tôm cho kỹ sư và người nuôi. Bốn ngày sau đó, kỹ sư thông báo tình trạng tôm bắt đầu có dấu hiệu phân trắng do việc sử dụng sản phẩm Tomgo và SWA. Cô rất hoang mang và khó chịu, bởi khi mới chăm sóc cô nhận thấy tôm phát triển rất tốt. Do không thể trực tiếp xuống ao tôm, cô phải chấp nhận nghe theo kỹ sư không sử dụng hai sản phẩm Tomgo và SWA. Bởi tôm đã hơn 50 ngày, nếu mất những ao tôm này thì cô sẽ trắng tay, cô đành chấp nhận sử dụng lại sản phẩm mà kỹ sư đã giới thiệu. Hai ngày sau khi liên hệ và trao đổi với kỹ thuật công ty Trùn quế Củ Chi, cô trao đổi với kỹ sư dùng lại sản phẩm Tomgo kết hợp với sử dụng xử lý ao do kỹ sư giới thiệu. Cô sẽ sử dụng hai sản phẩm của công ty Trùn quế Củ Chi cho vụ nuôi sau, khi cô trực tiếp nuôi và chăm sóc tôm. Kết quả sau vụ nuôi thứ hai, 4 ao nuôi cô thu hoạch tốt, lấy lại được vốn đầu tư.

Tiếp tục gắn bó với những ao tôm, sang vụ nuôi thứ ba, cô bắt đầu trực tiếp nuôi mà không cần thuê kỹ sư. Cô tin dùng 2 sản phẩm Tomgo và SWA. Sau khi nuôi như theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm công ty kết hợp với thuốc bổ gan, thuốc giải độc gan tụy, thức ăn đường ruột chứa tỏi, và đánh vi sinh SWA định kỳ 5 ngày 1 lần, kết hợp dùng Tomgo ngày 2 bữa, sáng và chiều. Đến khi tôm được 45 ngày, vẫn phát triển tốt mà không dùng tới kháng sinh và diệt khuẩn. Khi tôm trên 40 ngày cô đánh SWA 4 ngày 1 lần vào buổi chiều. Màu nước ổn định, khả năng bắt mồi tôm tốt, chất lượng nước cao. Cô đang tin dùng sản phẩm và sử dụng tốt trên ao bạt, kết hợp với các sản phẩm giải độc, bơm xả nước định kì, 1 lần xả nước đáy không quá 20 % nước ao nuôi, để tránh gây mất cân bằng môi trường nước ao nuôi. Đến nay, khi trực tiếp nuôi và sử dụng sản phẩm, biết rõ về nguồn gốc, và được tư vấn hỗ trợ tốt từ kỹ thuật công ty Trùn quế Củ Chi về cách sử dụng quy trình và hướng dẫn cụ thể về xử lý nước ao nuôi, cô đã làm chủ quy trình và tự mình nuôi hiệu quả.

Lê Đức Trọng

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.