Nuôi tôm lâu năm ai cũng mắc bệnh “Tim”

nuoi tom de mac benh tim

Vì sao tôi lại nói vậy? Vì hầu như những người nuôi tôm lâu năm mà tôi gặp đều ở trong tình trạng này, cụ thể là một ông cậu ở Bạc Liêu mà tôi đã biết, Cậu có 3 ao tôm, 2 ao lớn và một ao nhỏ, khi tôi biết cậu là lúc cậu đang trong tình trạng có nhiều vụ mùa không tốt gần đây, nợ nần ở đại lý thì khá nhiều, mà các ao tôm đang thả thì có dấu hiệu của sự chậm lớn, cần thu hoạch ngay.

Nhưng cậu thì đang do dự, vì tôm đang trên đà lớn, tôm đã gần 4 tháng rồi, lúc này là lúc tôm phát triển nhanh nhất, và giá lại đang thấp, nên cậu rất muốn kéo dài thêm thời gian để chờ giá lên và tôm cũng được đầu con to hơn sẽ được giá hơn, nhưng cậu không thể nào ước lượng được lượng thức ăn cần thiết cho tôm, dường như lượng thức ăn cho ăn không đủ, và tôm cũng mới bị rớt tảo, và hậu quả là tôm chậm lớn, rơi vào tình trạng bị còi. Lúc này cậu vẫn chưa sử dụng sản phẩm Tomgo và SWA nhiều, chỉ sử dụng cầm chừng vào cuối giai đoạn, cố gắng chờ hết vụ này rồi vụ sau mới sử dụng từ đầu.

Trong lời nói, ánh mắt, và thái độ của cậu tôi thấy rằng, dường như đang chất chứa rất nhiều nổi lo ở trong đó, nổi lo về mùa vụ không bị lỗ, nổi lo về những món nợ đang chờ thời gian thu hoạch để trả, nổi lo về gánh nặng gia đình đông người không có thu nhập để sống, và nổi lo về tương lai không biết sẽ như thế nào khi mà các vụ mùa gần đây không có khả quan.

nuoi tom de benh tim

Thật sự ao nuôi thí điểm thành công bên cạnh nhà cậu đã làm cho cậu có rất nhiều hy vọng vào sản phẩm mới và cách nuôi mới, để mong có thể cải thiện tình hình hiện tại, nhưng việc trúng mùa không phải chỉ phụ thuộc vào ao nuôi, mà còn phụ thuộc nhiều việc cải tạo ao trước khi nuôi và thời tiết, khi thiên thời, địa lợi và nhân hòa, thì tất yếu sẽ thành công, có nghĩa là thời tiết ổn định, ao nuôi được cải tạo và phục hồi tốt, sức khỏe và tinh thần người nuôi ổn định, sẽ tăng thêm rất nhiều cơ hội cho vụ mùa thành công.

Nhưng hiện giờ trông có vẻ không mấy khả quan về 3 yếu tố này, vì đang là mùa nắng rất gắt, nước đang rất mặn, ao nuôi thì mới thu hoạch xong và lại còn bị tảo xanh, tảo đỏ, sức khỏe cậu thì 1 tháng đi khám 1 lần về bệnh huyết áp và tim mạch, thế thì làm sao có thể mong điều khả quan sáng sủa cho mùa vụ tiếp theo, dù có ứng dụng sản phẩm tốt đến đâu đi nữa.

Khi bắt đầu nghề nuôi tôm ai cũng rất háo hức, vì hoa lợi từ nghề này là rất lớn, có thể giàu rất nhanh vì cứ như là trúng số, chỉ sau vài tháng kiếm vài trăm triệu là chuyện rất bình thường, còn nếu ao hư thời gian đầu chỉ lỗ vài chục triệu, nếu ao hư thời gian sau thì có thể hòa vốn do bán được, tuy nhiên ao hư giai đoạn sau cũng có trường hợp lỗ nặng đến hơn trăm triệu do tốn quá nhiều chi phí mà thu lại không được bao nhiêu.

Dù mang lại hoa lợi rất lớn nhưng rủi ro từ ngành nghề này cũng rất cao, đặc biệt đối với những bà con đang mượn nợ để canh tác, nợ càng nhiều thì lo lắng càng nhiều, mà thời gian một vụ tối thiểu là 3 tháng, tức trong thời gian đó bà con phải “Tim đập chân run” hết ít nhất là 90 ngày, một vụ thì có thành vấn đề gì, đằng này bà con phải trải qua 2-3 vụ trên năm, và rất nhiều năm, có quả tim nào khỏe đến thế khi có thể chịu đựng lo lắng trong ngần ấy năm lại không mắc bệnh.

nuoi tom de benh tim

Và rồi thì kết quả cũng đã rõ, đối với những bà con nuôi tôm lâu năm hầu như ai cũng mắc bệnh tim mạch, cái bệnh mà do những lo lắng xuyên suốt cả mùa vụ gây ra, mỗi lần thua là tâm lý muốn gỡ lại càng mạnh mẽ, tâm lý nóng vội trỗi vậy mà mất đi lý trí về thiên thời, địa lợi, nhân hòa, và cuối cùng là làm sai luật tự nhiên ắt sẽ thất bại.

Sau rất nhiều lần thất bại và chưa có hồi kết, thì nay cậu đã thay đổi, và có tiếp thu những ý kiến của mọi người xung quanh về việc nuôi thưa, cậu đã không còn nuôi dày như trước, mà thả thưa hơn rất nhiều, và chuyển đổi qua giống tôm sú vốn khỏe hơn tôm thẻ rất nhiều, để tìm ra lối thoát, để thành công trong nghề này, do đang mắc nợ nhiều nên cậu rất bị động, không có chi phí để ứng dụng những mô hình mới hoặc sản phẩm mới, thật sự là ngàn cân treo sợi tóc.

Cậu không chỉ phải biết thời cơ về thiên thời, địa lợi và nhân hòa, mà cậu còn phải tích nhiều công đức, làm nhiều việc thiện, có tâm vui vẻ khi thấy người khác nuôi thành công, thì khi đó cậu mới có nhiều phước cho bản thân mình và trổ “quả” vào những ao tôm được bội thu, nếu cứ tập trung và việc nuôi theo lối mòn cũ như hiện tại, thật sự là khó càng thêm khó. Dù sao cũng mong cậu sớm thay đổi để có thể tìm được ánh sáng và con đường thành công rộng mở, cậu đã lớn tuổi rồi, không còn nhiều thời gian để sửa chữa nữa. Vậy chúng ta hãy cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với cậu và cho toàn thể bà con nuôi tôm trong thời gian tới.

>>> Bộ Đôi sản phẩm nuôi tôm hiệu quả 2017XEM NGAY <<<

Nguyễn Văn Sang

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.