Nuôi tôm trên bạt với mật độ cao có khả thi tại Quảng Ngãi

nuoi tom tren bat tai quang ngai

Thông qua một hộ nông dân chia sẻ lại rằng việc nuôi tôm trên bạt hiện đang rất phổ biến tại miền trung, mà cụ thể là ở Quảng Ngãi. Với việc môi trường đất, nước đang bị ô nhiễm, hộ nông dân phải đầu tư thêm rất nhiều chi phí để làm mô hình lót bạt nuôi tôm nhằm nâng cao khả năng xử lý nước được sạch hơn và ổn định hơn so với mô hình nuôi tôm dưới ao đất mà nhiều hộ nông dân ở miền tây Việt Nam chúng ta vẫn hay làm.

Với mô hình nuôi tôm trên bạt này, bà con đã thả giống với mật độ rất dày đặc, cụ thể là từ 350 -300 con trên một mét vuông, một con số rất đáng lưu ý. Theo bà con chia sẻ lại rằng, vì nuôi tôm trên bạt và trải trên mặt đất nên việc xả thức ăn dư thừa, phân tôm ra bên ngoài một cách dễ dàng, dẫn đến việc xử lý ao cũng trở nên đơn giản, do đó có thể thả tôm với mật độ dày đặc mà không lo bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, khi tôm ở mật độ rất dày đặc như thế thì việc quản lý nguồn oxy trong nước cũng rất đáng quan tâm, ở mật độ đông tôm sẽ dễ bị stress và làm giảm sức đề kháng dẫn đến bệnh tật. Cần có những biện pháp hiệu quả để giúp tôm có thể vượt qua môi trường mật độ dày và sinh trưởng một cách khỏe mạnh, bình thường.

nuoi tom tren bat tai quang ngai

Nhiều bà con vẫn ưa chuộng việc thả tôm với mật độ dày đặc hơn là mật độ theo khuyến cáo (70-100 con/m2), vì số lượng ao nuôi có giới hạn và việc xử lý ao gặp nhiều khó khăn, việc đầu tư vào 1 ao nuôi với chi phí khá lớn nên bà con chỉ tập trung nguồn lực vào một vài ao để giảm chi phí nhưng lại làm tăng rủi ro bệnh tật hơn nhiều nếu không có phương pháp phòng bệnh hiệu quả.

Chúng ta chỉ có thể ở chung một chung cư với dân cư đông đúc khi chung cư đó hiện đại, có nhiều tiện nghi và môi trường sạch sẽ, dễ chịu, thông thoáng. Ao tôm của chúng ta cũng như một chung cư bên ngoài, chỉ có thể giúp tôm ở mật độ đông sống tốt khi môi trường ao nuôi sạch sẽ, thức ăn tốt, và hệ tiêu hóa tốt để tiêu hóa thức ăn khỏe và kháng lại các loại bệnh.

Thì với mô hình nuôi tôm trên bạt tại Quảng Ngãi có thể kiểm soát môi trường nước tốt thì hoàn toàn có thể nuôi với mật độ dày, tuy nhiên cũng cần quan tâm thêm các yếu tố khác về thức ăn, về đường tiêu hóa và các yếu tố bất lợi của thời tiết để có thể giảm thiểu rủi ro thấp nhất cho ao nuôi của mình. Chúc bà con nuôi tôm được hiệu quả trên từng đồng vốn đầu tư và bội thu trên từng ao nuôi canh tác.

Nguyễn Văn Sang

About

One thought on “Nuôi tôm trên bạt với mật độ cao có khả thi tại Quảng Ngãi

Your email will not be published. Name and Email fields are required.