Sự vô thường trong ngành nuôi tôm

vo thuong nghe nuoi tom

Ai đã từng trải qua từ 10 vụ nuôi tôm trở lên có thể thấy rằng sự vô thường trong nghề nuôi tôm là như thế nào? Sự vô thường là sự lên xuống, lúc suy lúc thịnh, lúc tăng lúc giảm, và thay đổi liên tục không theo một quy luật nào.

Không thể nào có chuyện trúng tôm liên tục hoài mà không có lúc thất mùa, cũng không thể nào có chuyện thất tôm hoài mà không có lúc trúng mùa 1 lần (điều kiện là ta đã làm đúng tất cả quy luật của tự nhiên). Lúc thì trúng mùa liên tục, tiền về như nước, lúc thì thất mùa liên tục, tiền ra ào ào. Sự vô thường trong nghề nuôi tôm đã tôi luyện cho người nuôi không còn quá vui khi trúng mùa và cũng không còn quá buồn khi thất mùa nữa, vì đó là quy luật của tự nhiên, của vũ trụ rồi.

Tuy nhiên có một sự vô thường khác mà bà con không thể nào lường trước được, đó là Bão Tố của tự nhiên, cuối năm 2017 có thể nói là năm thiệt hại nhiều nhất của nước ta về ngành thủy sản, hết cơn bão số 12 đến bão số 13, rồi tới cơn bão số 14. Các cơn bão nhằm vào những vùng nuôi tôm lớn nhất cả nước mà đi vào, biết bao nhiêu tiền của đã đổ vào các ao nuôi tôm và rồi bị trôi đi hết chỉ trong vài giờ bão đi qua, cái vô thường này đến và đi thật nhanh chóng, đây không phải là sự vô thường trong nghề nuôi tôm thôi mà đó là vô thường của cuộc sống.

Đặc biệt là những ao nuôi chuẩn bị thu tôm, tiền đã ở gần như trong túi, chỉ vài ngày nữa thôi là đã có thể “máu chãy về tim”, thế mà có ai ngờ đâu những cơn bão từ đâu tới một cách rất nhanh chóng là liên tục như thế, không ai có thể lường trước được chữ ngờ, bao nhiêu công sức, bao nhiêu thời gian, bao nhiêu tiền của, và bao nhiêu sự mong đợi đã dành ở trong ao nuôi đó, trong phút chốc đã tan biến thành mây khói, thế mới thấp tháp lời dạy của Phật rằng “Đời là vô thường, thế gian là ảo ảnh”.

Của cải đã ra đi rồi để lại sau lưng những đống nợ chưa cách giải quyết, và những ngày tháng sắp tới sẽ bắt đầu lại như thế nào, làm sao có thể đứng lên để tiếp tục rầy dựng lại cái nghề đầy sự vô thường này. Nếu ai còn vốn thì chưa chắc đã dựng lại thành công do sau những cơn bão thường mang theo những dịch bệnh không lường trước, những ai hết vốn thì chưa chắc đã vay được tiền để đầu tư, những ai mắc nợ phải tìm cách giải quyết và kéo dài thời gian thêm để trả.

Dù hoàn cảnh có khó khăn hay nan giải đến mức nào đi nữa, chúng ta cũng còn rất nhiều may mắn hơn những hoàn cảnh khác, những người không tay không chân, những người thiểu não khi mới sinh ra đã không còn bình tĩnh, những người mắc bệnh nan y chưa tìm ra thuốc chữa. Chúng ta vẫn còn tay còn chân, còn sự minh mẫn và quan trọng nhất là kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đó là cái vốn quan trọng nhất mà ta đang có để thuyết phục người khác giúp ta làm lại từ đầu.

Đời là như thế, nghề nuôi tôm là như thế, hiểu được cuộc đời, hiểu được ngành nghề để ta có thể luôn vững tâm mà làm dù cho có chuyện gì xảy ra đi nữa, tham gia cuộc chơi nào ta cũng phải biết được luật chơi và dám chơi thì dám chịu. Hãy luôn bình thãn trước vô thường của con tôm, hãy luôn thanh thản trước những vô thường của cuộc sống.

Nguyễn Văn Sang


Xem thêm thông tin một số sản phẩm chúng tôi bên dưới

   

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.