Thời tiết ngày càng khắc nghiệt cho nuôi tôm công nghiệp

Thoi tiet cho nuoi tom

Không biết là ngẫu nhiên hay cố ý, nhưng thời tiết ngày càng khó chịu hơn rất là nhiều, ngay cả con người chúng ta ở trong nhà đôi khi còn chưa chịu nổi thì huống gì là con tôm ở ngoài mưa nắng thất thường như ngày nay.

Trong ánh nắng dường như ngày càng độc hơn, mỗi khi ra trời nắng nóng ban trưa ngày nay mà không được che chắn kỹ thì da chúng ta như có tia lửa làm cho nóng rát, và lâu hơn thì sẽ đổi màu ngay. Chúng ta còn có lớp áo, lớp da bao bọc bên ngoài, vậy thì con tôm có gì che chở?

Bên cạnh ánh nắng gay gắt chói chang thì những cơn mưa lớn như trút nước cũng ngày càng nhiều, đang nắng chan chan bổng nhiên cơn mưa lạnh ngắt đổ xuống làm nhiệt độ thay đổi 180 độ, con người chúng ta còn bệnh liền ngay lập tức thì con tôm ở dưới ao sao chịu nổi?

Nước chúng ta có chiều dài rất dài, miền này đang nóng thì miền kia đang lạnh, như bây giờ nóng thì rất nóng, lạnh thì rất lạnh, chúng ta không còn được trời phú như ngày xưa cho có khí hậu ôn hòa, thời tiết ổn định, mà thường xuyên có những sự trái gió trở trời diễn ra. Thì ngày nay làm sao có những mùa vụ trúng tôm dễ dàng như ngày xưa đây?

Con tôm chỉ có duy nhất cái vỏ bên ngoài để bảo vệ nó khỏi môi trường khắc nghiệt xung quanh, nên sức khỏe của nó phụ thuộc rất nhiều về sự ổn định của nguồn nước, nếu ta không kiểm soát nổi nhiệt độ của nguồn nước mà tùy thuộc vào thời tiết thì rủi ro vô cùng, vì thời tiết không còn đứng về phía chúng ta nữa.

Hiện nay có một số công nghệ kiểm soát các thông số vật lý trong ao nuôi như nhiệt độ đã xuất hiện, công nghệ này giúp nước dưới ao luôn duy trì ở mức nhiệt độ phù hợp cho tôm dù thời tiết có đang diễn ra như thế nào, dù nuôi tôm lãi rất cao nhưng không phải ai cũng dám đầu tư công nghệ này do chi phí lên đến hàng trăm triệu.

Nên bà con nông dân vốn ít chỉ biết cách làm sao cho tôm tự mình có sức đề kháng mạnh để tự chống chịu với những thay đổi của môi trường, những con yếu có thể sẽ chết do không chịu được, nhưng chúng ta phải chấp nhận điều này để những con mạnh hơn có thể tiếp tục phát triển.

Và bà con đã trộn rất nhiều thứ thuốc khác nhau trong thức ăn của tôm, nào là thảo dược thiên nhiên, nào là vitamin bổ dưỡng, rồi các thứ thuốc nam, thuốc bắc khác nhau vốn dĩ dành cho con người nhưng ngày nay đã được dùng cho tôm một cách tự nhiên nhưng chưa biết tác dụng thế nào.

Bà con cần cân nhắc kỹ khi trộn nhiều thức thuốc khác nhau như vậy vào thức ăn cho tôm sử dụng, con người chúng ta với cơ thể to lớn như vậy còn chưa thể hấp thu hết nhiều loại thuốc như vậy cùng một lúc thì huống chi là con tôm nhỏ bé với đường ruột không tới 5cm. Cái gì cũng vậy, khi đủ thì tốt nhưng quá dư thừa thì sẽ trở thành có hại và tiền mất nhiều tật mang nhiều.

Hãy phối trộn xen kẻ trong các buổi ăn hoặc dùng một loại sản phẩm nào đó tốt nhất mà bà con biết để tôm có thể dễ dàng hấp thu hơn, giúp tôm tăng sức đề kháng là việc làm cấp thiết để chống chịu môi trường, nhưng cách làm thì cần phải hợp lý và đúng đắn, phải biết nghỉ cho con tôm nhiều hơn, đặt mình vào hoàn cảnh của nó để làm hành động, biết người biết tôm ắt sẽ giành thắng lợi.

Thời tiết thay đổi đây có lẽ là do hậu quả chung do loài người gây ra, chúng ta chỉ còn cách nhận ra điều này để mà sống chung với lũ. Bên cạnh đó cần phải có những hành động cần thiết hơn đó là trồng cây nhiều hơn để đất có thể giữ nước, giảm nhiệt môi trường, che chắn gió lại. Mỗi người với một vài hành động nhỏ của mình có thể làm cho thời tiết cải thiện hơn, môi trường trong lành hơn, cuộc sống chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Nguyễn Văn Sang

 

About

One thought on “Thời tiết ngày càng khắc nghiệt cho nuôi tôm công nghiệp

 1. Nuôi tôm thẻ công nghiệp

  March 27, 2018 at 4:09am

  phải công nhận là thời tiết đang ảnh hưởng rất lớn đến các hộ nuôi tôm, việc tìm đến giải pháp nuôi tôm mới, kiểm soát được thời tiết cần hướng đến. gần nhà mình (nam định) nhiều hộ đang đầu tư xây nhà kính, cũng như nuôi trong bể xi măng bước đầu cho hiệu quả khá tốt

  Permalink  ⋅ Reply
  • Trọng Lê

   March 28, 2018 at 3:56am

   hiện tại vùng nước nam định bà con được nguồn nước biển vào trục tiếp trung hòa nên độ kiềm và pH cũng được ổn đinh, khó khăn lại khi nguồn nước thay đổi cách canh tác cũng sẽ thay đổi để phù hợp với con tôm và môi trường sống.

   Permalink  ⋅ Reply

Your email will not be published. Name and Email fields are required.