Tình hình nuôi tôm công nghiệp tại thị xã Duyên Hải – tỉnh Trà Vinh

nuoi tom tra vinh

Trà Vinh là một trong những tỉnh thành nuôi tôm công nghiệp nhiều nhất trong cả nước, và lần này tôi có cơ hội được tham quan địa bàn thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh nơi đây, một nơi nuôi tôm nhiều nhất nhì và những mô hình nuôi tôm nơi đây hiện khá ổn định, hầu như rất ít ao tôm bị bỏ trống, ao nào cũng có chứa nước đang cải tạo hoặc đang nuôi.

Đa số mô hình nuôi tôm ở nơi đây là ao đất, cũng có một số hộ ứng dụng ao bạt với công nghệ cao nhưng chưa nhiều, mới được thực hiện gần đây và đạt được một số thành công ban đầu như ý muốn. Hầu như nơi đây nuôi tôm rất ổn định, tuy vẫn có hư nhưng vẫn có trúng, tỷ lệ hầu như là ngang bằng nhau, môi trường nước nơi đây được đánh giá là khá tốt, bà con không tốn quá nhiều chi phí xử lý nước khi bắt đầu nuôi.

Khu vực này đang bắt đầu nuôi một giống tôm mới là tôm sú Moana, đây là giống tôm mới được đánh giá lớn rất nhanh, thu trong thời gian ngắn và được mọi người thay phiên nuôi với giống tôm thẻ truyền thống. Nếu vụ này nuôi tôm thẻ không thành công, bà con sẽ chuyển sang vụ sau nuôi tôm sú Moana, Theo trao đổi với bà con nơi đây thì hiện các ao đất nơi đây nuôi khá thưa, chỉ từ 50-100 con/m2. Hầu hết bà con đều sử dụng vi sinh để cải tạo ao ban đầu và trong quá trình tôm phát triển.

Như trao đổi tôi thấy rằng, bà con có rất nhiều kinh nghiệm trong mô hình nuôi tôm này, hầu như bệnh gì xảy ra bà con cũng biết cách xử lý, chỉ trừ bệnh đốm trắng là còn chưa biết phòng bệnh như thế nào, Các cách phòng bệnh của bà con cũng khá đa dạng, bà con đã dùng nhiều loại vi sinh khác nhau trong cả vụ mùa để giữ ổn định môi trường nước, và trộn khá nhiều thuốc phòng bệnh khác nhau trong quá trình cho tôm ăn.

nuoi tom tra vinh

Lúc này đang là mùa bất lợi cho ao nuôi, hầu như mưa rất nhiều ngày trong tháng, làm thiếu ổn định môi trường ao nuôi, nên bà con phải tiêu tốn nhiều chi phí xử lý hơn. Năm nay được đánh giá là một năm khó khăn cho bà con trong mô hình nuôi tôm hơn những năm trước, tuy nhiên tình hình vẫn chưa quá khó khăn để bà con có thể lùi bước, nhiều ao nuôi vẫn đang được tận dụng. Có thể thấy rằng sự thăng trầm trong nghề nuôi tôm đã tạo cho bà con nơi đây một sự khiêm tốn, một sự thân thiện và thích tiếp thu kiến thức mới.

Chưa biết quá trình xử lý nước sau khi nuôi của bà con ở nơi đây như thế nào? Nhưng việc nuôi tôm với mật độ thưa và chấp nhận ứng dụng vi sinh vật trong cải tạo ao nuôi và giữ ổn định môi trường nước đã cho thấy rằng bà con đang thích nghi tốt với các quy luật tự nhiên, nên dù tình hình dịch bệnh có diễn ra nhưng không quá phức tạp và gây thiệt hại như những tỉnh thành khác.

Bà con nơi đây rất chịu khó tìm tòi, học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau, người này nuôi trúng thì người kia cùng vui mừng và thường xuyên có những buổi hội họp để thảo luận về những sản phẩm mới, cách nuôi mới. Khi có một sản phẩm hiệu quả thì bà con đều giới thiệu cho nhau để cùng sử dụng. Dù tỷ lệ nuôi trúng và thất mùa cứ xen kẻ nhau nhưng bà con vẫn có thể nương tựa lẫn nhau để vượt qua khó khăn và chúc mừng nhau mỗi khi thành công đến.

Có thể thấy rằng thái độ sống của bà con nơi đây khá hợp lòng trời, biết chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau, biết thích nghi tốt với các quy luật tự nhiên và cố gắng tìm tòi học hỏi cái mới, nên thời tiết dù bất lợi, dịch bệnh có phức tạp nhưng tình hình nuôi tôm vẫn ổn định và tạo ra thu nhập cho bà con.

nuoi tom tra vinh

Đây là một tín hiệu vui mừng sau khi tôi viếng thăm các huyện của Bạc Liêu, thật sự Trà Vinh đã khác Bạc Liêu rất nhiều và đã rút kinh nghiệm ra rất nhiều, không biết là do được chính quyền khuyến nông tốt hay do tự chính bà con đã có những thái độ sống đúng đắn sẳn có mà tạo nên một mô hình nuôi vốn đầy rủi ro ở nơi khác nhưng lại khá ổn định nơi đây.

Dù là làm việc gì đi nữa, ta cũng phải cân nhắc lợi ích và thiệt hại rõ ràng, nếu việc làm của ta làm ảnh hưởng lớn đến người khác, đến môi trường, đến thiên nhiên thì không thể nào lâu bền được, theo nhân quả sớm muộn sẽ thất bại thảm hại (nợ nần chồng chất, mọi người thiếu tôn trọng), nhưng nếu ta mang lại nhiều lợi ích cho mình, cho người và ít thiệt hại đến môi trường, đến tự nhiên thì sẽ mang lại thành công lâu dài và ổn định. Hãy ứng dụng luật tự nhiên, luật nhân quả trong công việc của mình, mà cụ thể là mô hình nuôi tôm nơi đây, ắt hẳn sẽ hiệu quả trên từng đồng chi phí và bội thu trên từng mét ao canh tác.

Chúc bà con thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh sẽ phát huy tinh thần và thái độ sống tốt hơn nữa để cùng nhau tiến lên xa hơn nữa.

Nguyễn Văn Sang

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.