Tomiland là sản phẩm gì? Vì sao cần cho ao nuôi tôm mới thả?

tomiland

Tomiland là sản phẩm bổ sung mùn hữu cơ tự nhiên được ủ hiếu khí phế phẩm hữu cơ trong thời gian dài, với thành phần chứa nhiều khoáng canxi, magie, natri, đồng, kẽm và hàm lượng vi sinh vật hữu hiệu hoạt động liên tục và hiệu quả. Tomiland được dùng nhiều trong mô hình nuôi tôm đặt biệt là ao nuôi đáy đất lâu ngày và được dùng như một sản phẩm tái tạo lại nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho ao nuôi nhờ lượng mùn hữu cơ tự nhiên và hệ vi sinh vật có lợi.

Dưới tác dụng của chất mùn (humic) ao nuôi được cung cấp lại dinh dưỡng, cùng với đó hệ sinh vật nước được phát triển tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm như các loại phiêu sinh vật, tảo non là thức ăn giàu protein cho tôm con. Tôm ở giai đoạn mới thả đến 30 ngày, nếu được sử dụng nhiều thức ăn tự nhiên thì khả năng đề kháng bệnh rất tốt đặc biệt là giảm nhiều rủi ro về bệnh gan tụy, tiêu hóa.

Nghề nuôi tôm hiện nay đang gặp phải nhiều khó khăn khi ao nuôi đang mất dần hệ sinh thái tự nhiên làm  tôm thiếu hụt nguồn thức ăn hữu cơ thuần dưỡng, sẽ rất nguy hiểm nếu thức ăn công nghiệp bổ sung quá nhiều vào giai đoạn 30 ngày đầu tiên khi thả tôm. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng kháng bệnh và tốc độ phát triển của tôm về sau vì thiếu hụt nghiêm trọng nguồn protein tự nhiên, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất dinh dưỡng cần thiết.

Đối với nhiều ao bạt thì khả năng giữ màu nước, độ ổn định của hệ vi sinh tạo độ đục cần thiết để tôm phát triển là điều khó khăn, vì ao bạt không được tiếp xúc với đất nên lượng chất hữu cơ tự nhiên không đủ để tạo tảo khuê chuyển nước về màu phù sa giúp tôm hoạt động tốt. Với việc thời xuyên phải siphon đáy và thay nước liên tục rất dễ phá vỡ sự liên kết của tảo khuê và làm mất đi lượng mùn hữu cơ cần thiết để hỗ trợ ao nuôi.

Việc tái tạo ao nuôi tạo nguồn dinh dưỡng tự nhiên sẽ giúp giảm chi phí rất nhiều cho bà con nuôi tôm, đồng thơi nâng cao tỉ lệ thành công cho mỗi vụ tôm, Ao cần thời gian để nghỉ tự ổn định hệ sinh thái và tạo lại nguồn dinh dưỡng cho mỗi vụ nuôi,  đảm bảo vụ nuôi được thành công.

Lê Đức Trọng

About

One thought on “Tomiland là sản phẩm gì? Vì sao cần cho ao nuôi tôm mới thả?

 1. October 19, 2017 at 3:53am

  Cho mình hỏi sản phẩm này sử dụng thế nào cho ao nuôi tôm thẻ vậy bạn?

  Permalink  ⋅ Reply
  • Trọng Lê

   October 20, 2017 at 5:06am

   Chào bạn TOMILAND là sản phẩm bổ sung mùn hữu cơ vào ao nuôi, giúp gây màu tạo hệ thức ăn tự nhiên, quản lý mật độ tảo và vi sinh vât. CÁch dùng rải đều khắp ao nuôi liều lượng 15kg/1000m2 1 tháng rãi 1 lần nha bạn.

   Permalink  ⋅ Reply

Your email will not be published. Name and Email fields are required.