Trùn sấy khô – Thức ăn cũ mà mới cho nuôi tôm công nghiệp

trun say kho

Trùn sấy khô là một loại thức ăn cao cấp của cao cấp, vì nó là hỗn hợp của rất nhiều mạng sống nhỏ nhoi hợp thành. Trung bình mỗi kg trùn tươi có 2500-3000 con trùn nhỏ, 1kg trùn khô cần đến 7kg trùn tươi tạo thành, thế nên mỗi kg trùn khô có tới khoảng 17500 – 21000 con trùn quế tạo thành.

Ngoài số lượng khổng lồ của trùn quế thì cái mùi vị của trùn khô đem lại là một giá trị khác, khi trùn tươi đang được sấy khô thì mùi tanh của trùn chuyển sang mùi khét, cái mùi khét này lại rất kích thích vị giác của những động vật nào tiếp xúc được. Thật sự là như vậy, ban đầu có thể chưa quen, nhưng khi được trộn đều đặn vào bửa ăn rồi thì khó mà bỏ được, nó như một loại thuốc nghiện cho động vật, nhưng lại là thuốc nghiện đầy bổ dưỡng và chất chống kháng bệnh.

Trùn khô chứa đến 70% độ đạm, 12 loại axit amin thiết yếu, đa dạng các vitamin, vi lượng thiết yếu. Nên nếu dùng trùn khô thường xuyên động vật phát triển rất ổn định từ trong ra ngoài, tuy nhiên do độ đạm cao nên trùn khô chỉ thường được trộn vào thức ăn với tỷ lệ 1%, tức 1kg trộn trên 100kg thức ăn, trùn khô nên được xay thành bột mịn để động vật dễ hấp thụ nhất.

Quay lại với con tôm của chúng ta được nuôi trong môi trường công nghiệp rất dễ bệnh do môi trường đông đúc, dễ stress, dễ phát sinh mầm bệnh. Thế nên việc bổ sung được trùn khô trong bửa ăn của tôm là một điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là giá trùn khô không có rẻ, mỗi kg trùn khô có giá trung bình trên thị trường từ 400 000đ-600 000đ/kg, Nên có lẽ nếu muốn bổ sung trùn khô vào trong thức ăn của tôm thì chỉ nên 2-3 ngày cho 1 lần để giảm thiểu chi phí.

Và có thể chúng ta chỉ nên bổ sung trong giai đoạn tôm còn nhỏ, không phải tôm lớn không dùng được mà chúng ta phải cân đối chi phí khi mà có rất nhiều chi phí lớn trong nuôi tôm mà ta phải chi như tiền điện, tiền thức ăn, tiền vi sinh, tiền thuốc khác. 2-3 ngày trộn 1 lần đã có thể giúp tôm có đầy đủ dinh dưỡng hơn để phát triển ổn định hơn với thời tiết khắc nghiệt.

Trùn sấy khô có thể là một lựa chọn tốt cho bà con nuôi tôm, nếu cảm thấy lãi mang lại từ nuôi tôm công nghiệp có thể kham nổi giá thành trùn khô thì bà con có thể dùng tốt, nhưng nếu có những sản phẩm khác tốt tương tự nhưng giá thành phải chăng hơn thì bà con nên cân nhắc, vì làm sản xuất chi phí quyết định rất lớn đến thành bại của chúng ta.

Chúc bà con nuôi tôm ngày càng có nhiều lựa chọn tốt hơn giúp tăng tỷ lệ thành công hơn cho ao tôm của mình.

Nguyễn Văn Sang

 

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.