Vì đâu bỏ nghề nuôi tôm gắn bó gần 10 năm?

vi sao bo nghe nuoi tom

Câu chuyện dưới đây là của một khách hàng của tôi ở Bạc Liêu, chú vốn dĩ là một nông dân nuôi tôm rất lâu năm trong nghề, kinh nghiệm thì khỏi phải bàn cãi, khi ao tôm có dấu hiệu gì là chú phát hiện ra ngay và có khá nhiều cách để khắc phục.

Theo lời chú kể rằng, Khi mới bắt đầu nuôi và ao còn mới tinh, nuôi rất sướng, tôm thả nhiều nhưng lại ăn không bao nhiêu, tốn rất ít thức ăn nhưng lại rất lớn nhanh và khỏe, hầu như không có bệnh, chẳng cần trộn thêm gì nhiều vào thức ăn cả, tốn rất ít tiền thuốc và xử lý ao, nói chung là cảm giác như nghề nuôi tôm này rất là sướng, chứ không phải cực khổ mà mọi người đã nói.

Theo chú cho rằng, khi ao mới nuôi, hàm lượng mùn dưới ao còn nhiều, tôm ăn một phần thức ăn từ mùn này dưới đáy ao nên tốn rất ít thức ăn, và vì là thức ăn từ thiên nhiên nên tôm có sức kháng bệnh mạnh, ít bệnh và nhanh lớn. Sau vụ đầu tiên rất thành công thì từ vụ thứ hai trở đi ao nuôi bắt đầu tốn nhiều thức ăn hơn, tốn nhiều chi phí thuốc xử lý ao hơn, tốn nhiều thuốc phòng bệnh trộn vào thức ăn hơn.

Kể từ năm thứ ba trở đi thì ao nuôi rất khó trúng, hầu như là thất liên miên, ao nuôi thả chỉ khoảng 1 tháng là hư do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, theo chú cho rằng ao nuôi ngày càng ô nhiễm nặng, cần phải cải tạo lại ao bằng cách cào hết lớp bùn cũ dưới đáy ao lên và xử lý thật kỹ nguồn nước mới.

Cho đến bây giờ thì ao nuôi bị thất triền miên, hầu như nợ vây tứ văng, mỗi người một ít, tất cả tích lũy lại làm chú rất lúng túng không biết nguyên nhân thực sự ao nuôi bị hư liên tục là do đâu, và con trai chú đã liên hệ với tôi để xem có thể giúp đỡ được gì để cải thiện tình hình được hay không?

Và sau khi nghe chú kể nhiều về những khó khăn trong nuôi tôm nhiều năm qua như là không phân biệt được sản phẩm thiệt giả, có quá nhiều sản phẩm được tư vấn làm rối kiến thức, con giống không thể kiểm tra được chất lượng, nạn ăn trộm, thời tiết thất thường, nước lấy vào bị nhiễm bệnh, thu tôm bị cân thiếu, gian lận, và còn nhiều nhiều khó khăn khác nữa. Tôi đã cảm nhận rằng chú có đủ khả năng để giải quyết những vấn đề này và đã tin tưởng chú để thí điểm sản phẩm mới tại đây.

Cuối cùng, với kinh nghiệm lâu năm của chú và kiến thức về sản phẩm của tôi đã cùng nhau thí nghiệm sản phẩm cho hai ao tôm với diện tích khoảng 2000m2/ao. Và kết qủa sau hơn 3 tháng sử dụng sản phẩm cho hai ao tôm mang lại hết quả hết sức ấn tượng, tôi vốn dĩ chỉ hiểu nhiều về sản phẩm của mình mà chưa biết nhiều về các số liệu trong nuôi tôm, theo chú cho biết là đây là lần trúng tôm lớn nhất từ trước tới giờ kể từ khi bắt đầu nuôi, lợi nhuận trên hai ao đến 700 triệu trong vòng hơn ba tháng.

Và số lợi nhuận có được dù rất ấn tượng nhưng vẫn không đủ để trả hết nợ cho đại lý và những nợ khác, nên chú rất nóng lòng cho vụ mùa tiếp theo mà không còn nhiều sự cẩn trọng như mùa vụ thí điểm sản phẩm, chỉ mới sau 1 tháng để từ khi thu tôm thôi, chú đã thả cho vụ mùa khác, thời điểm này lại vào mùa mưa, mưa thời điểm này rất lớn, lượng mưa rất nặng, các ao đất nuôi bị ảnh hưởng lớn.

Con chú đã khuyên chú nhiều rằng, mình không nên thả tôm trong thời điểm này vì rất nhiều nguyên nhân, thứ nhất là tôm mới trúng rất lớn, ao nuôi đang cần thời gian để phục hồi lại và thời tiết đang rất bất lợi, nhưng chú vẫn nhất quyết thả tôm, lần này không chỉ thả hai ao thôi, mà thả tới năm ao, vì mới trúng lớn xong nên  đại lý có nhiều lý do để cho chú nợ tiếp tục, và như là điều hiển nhiên, ao nuôi bị hư chỉ sau 1 tháng thả, rồi chú thả tiếp lại bị hư tiếp. Cứ như thế đến lần thứ ba thì chú không còn được đại lý cho nợ để tiếp tục thả nữa, và nợ nần lại tái hiện như ban đầu, thậm chí còn nhiều hơn và chú phải bỏ nghề nuôi tôm mà chú đã gắng bó gần 10 năm.

Nhận xét:

Có thể thấy rằng dù sản phẩm có tốt, có ổn định như thế nào đi nữa, nhưng thành bại là do chính người nuôi chứ không thể đổ thừa cho bất cứ lý do gì khác, chú có kinh nghiệm nhiều, kiến thức tốt nhưng lại ngủ quên trên chiến thắng và tâm lí nóng vội, thiếu kiên nhẫn đã làm cho chú bị thất bại, thất bại lần này là không thể trở lại được nữa.

Xét theo nhân quả, có thể những ao nuôi đầu tiên trúng rất tốt là do chú đã có những phần phước từ trước, nên đã trả lại cho chú thông qua việc nuôi tôm, tuy nhiên các ao nuôi về sau bị thất là do chú không còn phước báu nữa nên bắt đầu thất thu dần và bị âm phước do mượn nợ mà làm.

Tuy nhiên việc trúng lớn hai ao nuôi thí điểm có thể là một cơ duyên mới cho chú một cơ hội mới để làm lại. Giống như là chú được vay phước để tiếp tục làm, nên đã trúng rất lớn để có thể trả nợ một phần và có vốn để tiếp tục, tuy nhiên chú đã không tận dụng tốt cơ hội này mà đã kiêu mạn về khả năng của mình cộng với tâm lý nóng vội mong muốn tiếp tục thắng lớn không chỉ trên hai ao cũ mà là trên năm ao, nên chú đã thất bại liên tiếp.

Khi đã trúng lớn cho hai ao, chú đã không biết chia sẻ những hoa lợi của mình để tạo thêm nhiều công đức mới nhằm bù đắp lại những thiệt hại cho môi trường, cho xã hội mà chú đã gây ra từ việc nuôi tôm, hoặc sử dụng nó trong sự khiêm tốn và có quan sát thiên thời, địa lợi mà làm để hợp với luật tự nhiên mà đem lại kết quả bền vững.

Chú đã chấp vào sản phẩm quá nhiều mà quên đi các quy luật khác, các yếu tố khác. Để thành công lớn cho một ao nuôi, sản phẩm không phải là tất cả, mà từ người nuôi cho tới thời tiết, khí hậu, con giống, thức ăn, sản phẩm phòng trị bệnh, và quan trọng nhất là luật nhân quả, có phước ta mới có thể trúng lớn, không phước ta chỉ trúng ít, hòa vốn hoặc lỗ mà thôi.

Hiểu luật nhân quả, ta mới có thể biết tạo công đức nhiều để mà mang lại phước báu lớn mang lại thành công bền vững, tạo công đức với tinh thần không tính toán cho bản thân sẽ còn mang lại công đức gấp trăm lần so với cái mà chúng ta đã bỏ ra. Khi đã trúng tôm rồi, hãy vẫn giữ sự khiêm tốn, sự bình tĩnh trước những lời khuyên của mọi người, biết đâu là đúng, là hợp lý để thực hiện, và quan trọng là hãy chia sẻ những hoa lợi mình có được để mở rộng tấm lòng yêu thương mọi người, điều tất yếu thành công sẽ đến và đến một cách bền vững.

>>> Bộ Đôi sản phẩm nuôi tôm hiệu quả 2017XEM NGAY <<<

Nguyễn Văn Sang

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.