Vì sao ao nuôi tôm mới thường tốn ít thức ăn nhưng dễ trúng lớn?

ao nuoi tom

Khi trao đổi với nhiều bà con nông dân nuôi tôm tôi mới biết được một thông tin rằng, những ao nuôi tôm mới thường rất dễ trúng lớn, tôm rất khỏe, tốn rất ít thức ăn nhưng lớn rất nhanh, nhưng đến khi nuôi vụ 2, vụ 3 thì tôm bắt đầu dùng rất nhiều thức ăn công nghiệp nhưng lại chậm lớn và dễ rủi ro hơn ao nuôi lần đầu.

Theo bà con cho rằng ao nuôi mới không có mầm bệnh, môi trường hoàn toàn sạch nên tôm rất an toàn, nhưng việc tôm ăn ít mà lớn nhanh thì bà con chưa lí giải được vì sao lại như vậy? Vậy bạn có biết được là vì sao?

Những ao nuôi mới đào lên thì xung quanh vách ao nuôi có nhiều lớp mùn ở đó, mùn là sản phẩm được phân hủy từ hữu cơ lâu năm mà thành, khi mới đào ao mới thì lớp mùn này còn nguyên vẹn và đầy dinh dưỡng cho tôm sử dụng, cho đây là thức ăn từ tự nhiên và được ủ rất lâu năm dưới lòng đất nên tôm rất dễ tiêu hóa và lớn rất nhanh, lại khỏe, không cần dùng nhiều thức ăn công nghiệp tôm vẫn lớn tốt.

Đến vụ thứ hai và thứ ba thì lớp thức ăn tự nhiên này bắt đầu giảm dần và cạn kiệt, hầu như không còn nữa, tôm không có nguồn thức ăn này hỗ trợ thêm nên tiêu tốn rất nhiều thức ăn công nghiệp, tuy nhiên tôm lại tiêu hóa kém và lớn chậm hơn vì trong thức ăn công nghiệp vẫn còn tồn đọng nhiều chất bảo quản. Chúng ta phải trộn thêm những thuốc khác để giúp tôm tiêu hóa tốt hơn.

Vậy thì chúng ta có nghĩ ra được rằng mình sẽ dùng thức ăn gì từ tự nhiên để thay thế nguồn mùn hữu cơ lâu năm dưới đáy ao ban đầu này? Với những vi sinh vật bên ngoài tự nhiên thì để phân hủy chất hữu cơ thành dạng mùn tự nhiên phải mất ít nhất vài năm hoặc vài chục năm, nên chúng ta không thể nhờ vào vi sinh vật tự nhiên mà tự tạo ra loại thức ăn mùn hữu cơ này được, ta chỉ có thể tạo ra chúng bằng một sinh vật khác là trùn quế.

Thuc an bo sung mun huu co

Trùn quế có thể giúp ta rút ngắn thời gian phân hủy chất hữu cơ thành dạng mùn hữu cơ gấp nhiều lần, đặc biệt những chất hữu cơ như rau, cỏ, rơm, rạ. Trùn quế và các vi sinh vật từ trùn quế chỉ cần mất ít nhất 6 tháng là có thể phân hủy các chất hữu cơ thành dạng mùn tự nhiên, một loại thức ăn có thể bổ sung cho ao nuôi tôm để tôm có thể phát triển tốt và khỏe mạnh.

Và với công nghệ phân hủy chất hữu cơ thành dạng mùn bằng trùn quế, bà con sẽ có thể tìm được nguồn thức ăn bổ sung mới cho tôm, vụ mùa thứ hai, thứ ba hay thứ tư đi nữa vẫn có nguồn thức ăn an toàn từ tự nhiên này hỗ trợ một phần, ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thức ăn công nghiệp mà tôm vẫn lớn nhanh, sức kháng bệnh mạnh.

Sản phẩm mùn hữu cơ này chuẩn bị ra mắt cho bà con nuôi tôm sử dụng, do thời gian phân hủy lâu nên số lượng cũng có giới hạn, hiện chỉ được phân phối qua hình thức giao hàng tận nơi trên toàn quốc mà chưa đủ số lượng để phân phối qua đại lý, bà con có thể đặt hàng trước 1-2 tuần khi mùa vụ bắt đầu để kịp sử dụng cho ao nuôi của mình.

Sản phẩm này không thể chạy theo sản lượng vì nếu chất hữu cơ chưa phân hủy hết sẽ không thể dùng được, vì ao nuôi vốn dĩ đã có nhiều chất hữu cơ từ phân tôm và thức ăn công nghiệp thừa dưới đó, nên cần có thời gian đủ để phân hủy thành dạng mùn hữu cơ mới có thể  sử dụng. Với sản phẩm mới này hy vọng có thể giải quyết phần nào mối lo âu của bà con cho những ao nuôi cũ, những ao nuôi mà hiện nay vẫn chưa thể trúng lớn như ao nuôi mới lần đầu.

>>> Bộ Đôi sản phẩm nuôi tôm hiệu quả 2017XEM NGAY <<<

Nguyễn Văn Sang

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.